อีซาไม่ใช่เยซู


เมื่อใกล้ถึงวันคริสต์มาสที่ไร มักจะมีคำถามเกี่ยวกับพระเยซูคริสต์ตามความเชื่อของศาสนาอิสลามอยู่เนืองๆ เช่นถามว่า นบีอีซากับพระเยซูเป็นคนเดียวกันหรือไม่ หรือ เราจะแสดงความรักต่อพระเยซูได้ไหม อย่างนี้เป็นต้น
ขอทำความเข้าใจในเบื้องต้นว่า สิ่งที่เราจะได้กล่าวต่อไปนี้ เป็นการชี้แจงความเชื่อเกี่ยวกับนบีอีซาจากตัวบทหลักฐานที่ได้จากอัลกุรอ่านและฮะดีษของท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม หากแต่ชาวคริสต์จะมีความเชื่อเรื่องพระเยซูตามพื้นฐานทางศาสนาของพวกเขาอย่างไร ก็เป็นสิทธ์ตามความเชื่อทางศาสนาของพวกเขาที่ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลาม

อีซา ผู้มีฉายาว่า “อัลมะเซียะห์” หรือ “ยะซัวอ์” เป็นบุตรของท่านหญิงมัรยำ

1 – กำเนิดโดยไม่มีพ่อ

ท่านนบี อีซา เกิดมาโดยไม่มีพ่อ เนื่องจากมารดาของท่านเป็นหญิงพรหมจรรย์ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับชายใด
พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ในอัลกุรอาน ซูเราะห์มัรยัม อายะห์ที่ 20 – 21 ว่า

قَالَتْ أَنَّى يَكُوْنُ لِي غُلاَمٌ وَلَمْ يَمْسَسْنِيْ بَشَرٌ وَلَمْ أَكُ بَغِيًّا

“มัรยัม กล่าวว่า ฉันจะมีบุตรได้อย่างไร ทั้งๆที่ไม่มีชายใดแตะต้องฉันเลย และฉันก็ไม่เคยเป็นหญิงสำส่อน”

قَالَ كَذَلِكِ قَالَ رَبُّكِ هُوَ عَلَيَّ هَيِّنٌ وَلِنَجْعَلَهُ آيَةً للنَّاسِ وَرَحْمَةً مِنَّا وَكَانَ أمْراً مَقْضِيًّا

“ญิบรีล กล่าวว่า เช่นนี้แหละ องค์อภิบาลของเธอได้กล่าวว่า มันเป็นเรื่องง่ายดายสำหรับข้า และเพื่อเราจะทำให้เขาเป็นสัญญาณสำหรับมนุษย์ และเป็นความเมตตาจากเรา และมันเป็นเรื่องราวที่ถูกกำหนดไว้แล้ว”


2 – พูดได้ตั้งแต่ยังแบเบาะ

นอกจากการเกิดมาโดยไม่มีพ่อ และไม่ผ่านการปฏิสนธิของเชื้ออสุจิเยี่ยงบุคคลธรรมดาแล้ว อีซายังสามารถพูดได้ตั้งแต่แบเบาะ
พระองค์อัลลอฮ์ ทรงกล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ในซูเราะห์มัรยัม เช่นเดียวกัน ตั้งแต่อายะห์ที่ 29 -30 ดังนี้

فَأشَارَتْ إلَيْهِ قَالُوا كَيْفَ نُكَلِّمُ مَنْ كَانَ فِي الْمَهْدِ صَبِيًّا

“มัรยัมได้ชี้ไปที่อีซา พวกเขากล่าวว่า จะให้เราพูดกับทารกที่ยังแบเบาะได้อย่างไร”

قَالَ إِنِّي عَبْدُ اللهِ أَتَانِيَ الْكِتَابَ وَجَعَلَنِيْ نَبِيًّا

“อีซาได้กล่าว (ขณะยังแบเบาะ) ว่า แท้จริงฉันคือบ่าวของอัลลอฮ์ พระองค์ได้ประทานคัมภีร์ให้แก่ฉัน และทรงให้ฉันเป็นนบี”


3 – คือมนุษย์ไม่ได้อยู่ในสภาวะของพระเจ้า

จุดกำเนิดและสภาพที่แตกต่างจากบุคคลทั่วไปนี้ ทำให้ผู้คนมีความเชื่อเกี่ยวตัวท่านและมารดาของท่านอย่างผิดๆ บางคนเชื่อว่า อัลลอฮ์แบ่งภาคมาสิงสถิตในร่างของอีซา
พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า

لَقَدْ كَفَرَ الذِيْنَ قَالُوا إنَّ اللهَ هُوَ المَسِيْحُ ابْنُ مَرْيَمَ

“แน่นอนว่าได้เป็นผู้ปฏิเสธการศรัทธาแล้ว บรรดาผู้ซึ่งกล่าวว่า แท้จริงอัลลอฮ์คือ อัลมะเซียะห์บุตรของมัรยัม” ซูเราะห์ อัลมาอิดะห์ อายะห์ที่ 72

مَا المَسِيْحُ ابْنُ مَرْيَمَ إلاَّ رَسُوْلٌ قَدْ خَلَتْ مِنْ قَبْلِهِ الرُّسُلُ وَأُمُّهُ صِدِّيْقَةٌ كَانَا يَأْكُلاَنِ الطَعَامَ

“อัลมะเซียะห์ บุตรของมัรยัม หาใช่ใครอื่น นอกเป็นศาสนทูตคนหนึ่ง ซึ่งบรรดาศาสนทูตก่อนหน้าเขาได้ล่วงลับไปแล้ว และแม่ของเขาคือหญิงที่มีสัจจะ ทั้งสองยังคงกินอาหาร” ซูเราะห์ อัลมาอิดะห์ อายะห์ที่75


ท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

وَأنَّ عِيْسَى عَبْدُ اللهِ وَرَسُوْلِهِ وَكَلِمَتُهُ ألْقَاهَا إلَى مَرْيَمَ وَرُوْحٌ مِنْهُ

“และในการที่อีซาคือ บ่าวของอัลลอฮ์ และเป็นศาสนทูตของพระองค์ และประกาศิตของอัลลอฮ์ที่มีสู่มัรยัม และดวงวิญญาณจากพระองค์” ศอเฮียะห์บุคอรี ฮะดีษเลขที่ 3180


4 - อัลลอฮ์มิได้ทรงเป็นพระบิดาและอีซามิใช่พระบุตร

مَاكَانَ للهِ أنْ يَتَّخِذَ مِن وَلَدٍ سُبْحَانَهُ إذَا قَضَى أمْراً فَإِنَّمَا يَقُوْلُ لَهُ كُنْ فَيَكُوْنَ

“ไม่เหมาะสมเลยสำหรับอัลลอฮ์ ในการที่จะเอาผู้ใดเป็นบุตร มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ เมื่อพระองค์ทรงกำหนดกิจการใดๆ ก็จะบัญชาแก่มันว่า จงปรากฏแล้วมันก็จะปรากฏขึ้นมา” ซูเราะห์มัรยำ อายะห์ที่ 35

لَمْ يَلِدْ وَلَمْ يُوْلَدْ

“พระองค์มิได้ทรงประสูติและมิได้ถูกประสูติ” ซูเราะห์ อัลอิคลาศ อายะห์ที่ 3


5 – อัลกุรอานปฏิเสธเรื่องตรีเอกานุภาพ

لَقَدْ كَفَرَ الَّذِيْنَ قَالُوا إنَّ اللهَ ثَالِثُ ثَلاَثَةٍ وَمَا مِنْ إلهٍ إلاَّ إلهٌ وَاحِدٌ

“แน่นอนว่าได้เป็นผู้ปฏิเสธการศรัทธาแล้ว บรรดาผู้ซึ่งกล่าวว่า อัลลอฮ์เป็นที่สามของทั้งสาม ไม่มีพระเจ้าใดๆนอกจากพระเจ้าองค์เดียวเท่านั้น” ซูเราะห์ อัลมาอิดะห์ อายะห์ที่ 73


6 – อีซาไม่ได้เกิดในเดือนธันวาคมหรือเดือนมกราคม

ทุกวันที่ 25 ธันวาคม เราจะได้เห็นการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู ที่สืบเนื่องมาจากความเชื่อของพวกเขาว่า วันและเดือนดังกล่าวเป็นวันประสูติของท่าน ขณะที่บางคนก็เชื่อว่า ท่านเกิดในเดือนมกราคม
อย่างไรก็ตาม การที่มุสลิมคนใดไม่ทราบว่า ท่านนบีอีซาเกิดวันใดและเดือนใด ก็ไม่ทำให้เสียจุดยืนในการเป็นมุสลิม แต่การที่มุสลิมไปน้อมรับความเชื่อทางศาสนาและจารีตของคนศาสนาอื่นซึ่งไม่มีที่มาจากอัลกุรอานและอัลฮะดีษ เอามเป็นความเชื่อของตนเอง ก็ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งยวด
ขณะที่พระองค์อัลลอฮ์ ทรงเล่าเหตุการณ์การตั้งครรภ์และช่วงระยะเวลาที่ท่านหญิงมัรยัมได้คลอดนบีอีซาไว้ในอัลกุรอานว่า

فَأَجَاءَهَا المَخَاضُ إلَى جِذْعِ النَخْلَةِ

“ขณะที่อาการเจ็บท้องคลอดได้ทำให้เธอไปยังใต้ต้นอินทผลัม” ซูเราะห์มัรยัม อายะห์ที่ 23

وَهُزِّي إلَيْكِ بِجِذْعِ النَخْلَةِ تُسَاقِطْ عَلَيْكِ رُطَباً جَنِيَّا فَكُلِي وَأشْرَبِي وَقَرِّي عَيْنًا

“และเธอจงเขย่าต้นอินทผลัมมายังเธอ ผลอินทผลัมสุกมันจะร่วงหล่นลงมา ดังนั้นจงกิน จงดื่ม และจงทำสายตาให้เบิกบาน” ซูเราะห์มัรยัม อายะห์ที่ 25


อัลกุรอานข้างต้นนี้ ทำให้เราได้ทราบถึงช่วงระยะเวลาที่ท่านหญิงมัรยัมได้คลอดนบีอีซา โดยเฉพาะคำสั่งที่ใช้ให้ท่านหญิงมัรยัมกิน “รุฏ๊อป” หรือผลอินทผลัมสุกหลังจากคลอดนบีอีซาแล้ว
อินทผลัมเป็นต้นไม้ที่ออกผลตามฤดูกาลไม่เปลี่ยนแปลง และในฤดูการออกผลจนกระทั่งถึงระยะที่ผลสุกงอมนั้นจะอยู่ระหว่างเดือน สิงหาคม ถึง กันยายน เพราะฉะนั้นความเชื่อที่ว่า นบีอีซาเกิดในเดือนธันวาคม จึงไม่สอดคล้องกับหลักฐานที่ปรากฏในอัลกุรอาน

7 – อีซาไม่ไดถูกฆ่าตายหรือถูกตรึงกางเขน

ไม้กางเขนคือสัญลักษณ์ทางศาสนาคริสต์ จากความเชื่อของคนบางกลุ่มที่ว่า พระเยซูถูกฆ่าตายโดยถูกตึงบนไม้กางเขน บ้างก็ว่าพระเยซูตายเพื่อถ่ายบาปของมนุษย์ แต่ความเชื่อเหล่านี้ถูกปฏิเสธจากอัลกุรอาน
พระองค์อัลลอฮ์ ทรงกล่าวว่า

وَقَوْلِهِمْ إنَّا قَتَلْنَا المَسِيْحَ عِيْسَى إبْنَ مَرْيَمَ رَسُوْلَ اللهِ وَمَا قَتَلُوْهُ وَمَا صَلَبُوْهُ وَلكِن شُبِّهَ لَهُمْ

“และการที่พวกเขากล่าวว่า เราได้สังหาร อัลมะเซียะห์ อีซา บุตรของมัรยัม ศาสนทูตของอัลลอฮ์ และพวกเขาไม่ได้สังหารอีซา และพวกเขาไม่ได้จับอีซาตรึงบนกางเขน แต่มีผู้ถูกทำให้เหมือนทำให้พวกเขาเข้าใจผิด” ซูเราะห์ อันนิซาอ์ อายะห์ที่ 157


หลักฐานที่ได้จากอัลกุรอานและอัลฮะดีษที่นำมาแสดงข้างต้นพอสังเขปนี้ ทำให้เราได้ทราบว่า นบีอีซา อลัยฮิสสลาม คือมนุษย์ มิได้อยู่ในสภาวะพระเจ้า ท่านเป็นบ่าวและศานสนทูตของอัลลอฮ์ มิใช่พระบุตร ท่านไม่ได้เกิดในเดือนธันวาคามหรือ มกราคม และไม่ได้ถูกฆ่าตายหรือถูกตรึงบนไม้กางเขน

ดังนั้น นบีอีซาจึงเป็นคนละคนกับพระเยซูที่ชาวคริสต์ฉายภาพให้เห็น