ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 286


لاَ يُكَلِّفُ اللهُ نَفْسًا اِلا َّوُسْعَهَا لَهَا مَا كَسَبَتْ وَعَلَيْهَا مَا اكْتَسَبَتْ رَبَّنَا لاَ تُؤَاخِذْنَا اِنْ نَسِيْنَا أوْ أَخْطَأْنَا


رَبَّنَا وَلاَ تَحْمِلْ عَلَيْنَا اِصْرًا كَمَا حَمَلْتَهُ عَلىَ الَّذِيْنَ مِنْ قَبْلِنَا رَبَّنَا وَلاَ تُحَمِّلْنَا مَا لاَ طَاقَة َلَنَا بِهِ


وَاعْفُ عَنَّا وَاغْفِرْلَنَا وَأرْحَمْنَا أَنْتَ مَوْلانَا فَأنْصُرْنَا عَلىَ القَوْمِ الكَافِرِيْنَ“พระองค์อัลลอฮ์ไม่ทรงบังคับชีวิตใดนอกจากตามความสามารถของเขาเท่านั้น ชีวิตก็ตามจะได้รับผลตอบแทนในสิ่งที่ได้ขวนขวายไว้ และชีวิตใดจะได้รับการลงโทษก็ด้วยกับสิ่งที่ได้ขวนขวายไว้เช่นกัน โอ้องค์อภิบาลของเราเอ๋ย ขอพระองค์ได้โปรดอย่าลงโทษแก่พวกเรา หากเราลืม หรือผิดพลาดโดยไม่เจตนา โอ้องค์อภิบาลของเราเอ๋ย ขอพระองค์ได้โปรดอย่าให้เรารับภาระที่หนักอึ้ง เหมือนกับที่พระองค์ได้ให้เป็นภาระหนักแก่คนก่อนหน้าพวกเรา โอ้องค์อภิบาลของเราเอ๋ย โปรดอย่าให้พวกเรารับภาระในสิ่งที่เกินกำลังความสามารถของพวกเรา และขอทรงโปรดให้อภัย และยกโทษให้แก่พวกเรา ขอพระองค์ทรงเมตตาพวกเรา พระองค์นั้นคือผู้ดูแลพวกเรา ขอพระองค์ได้โปรดให้ช่วยเหลือพวกเราให้มีชัยเหนือกลุ่มชนที่ปฏิเสธการศรัทธาด้วยเถิด”ถ้อยความข้างต้นนี้ เป็นอายะห์ที่ 286 ของซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ และเป็นอายะห์สุดท้ายของซูเราะห์นี้ มีเนื้อหาที่เป็นการแสดงถึงความกรุณาของพระองค์อัลลอฮ์ และความยุติธรรมของพระองค์ที่มีต่อปวงบ่าว โดยพระองค์จะไม่ทรงลงโทษผู้ใดในความหลงลืม, ความผิดโดยไม่เจตนา, ถูกบังคับ หรือ สิ่งที่เกินกำลังความสามารถที่มนุษย์ทั่วไปพึงปฏิบัติได้
อายะห์นี้มีเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องมาจากอายะห์ที่ 284 และ 285 ในซูเราะห์เดียวกัน โดยท่านอบูฮุรอยเราะห์ ร่อดิยัลลอฮุอันฮุ ได้รายงานถึงสาเหตุของการประทานอายะห์นี้ว่า

“ หลังจากที่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงประทานอายะห์ต่อไปนี้ให้แก่ท่านรอซูลว่าلله مَا فِي السَمَاوَاتِ وَماَ فِي الأرْضِ وَانْ تُبْدُوا مَا فِي أنْفُسِكُمْ أوْ تُخْفُوْهُ يُحَاسِبْكُمْ بِهِ الله
فَيَغْفِرُ لِمَنْ يَشَاءُ وَيُعَذِّبُ مَنْ يَشَاءُ وَاللهُ عَليَ كُلِّ شَئٍّ قَدِيْرٌ


“สิ่งที่มีอยู่ในชั้นฟ้าและสิ่งที่มีอยู่ในแผ่นดินล้วนเป็นกรรมสิทธิ์แด่พระองค์อัลลอฮ์ และหากพวกเจ้าเปิดเผยสิ่งที่อยู่ในหัวใจของพวกเจ้า หรือจะปกปิดมันไว้ก็ตาม พระองค์อัลลอฮ์ก็จะนำมันมาสอบสวนพวกเจ้าด้วย และพระองค์จะยกโทษให้แก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ และจะลงโทษแก่ผู้ที่พระองค์ประสงค์ และอัลลอฮ์นั้นทรงเดชานุภาพเหนือทุกสิ่ง” ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 284

อบูฮุรอยเราะห์กล่าวต่อไปว่า เรื่องนี้ได้สร้างความลำบากใจให้แก่บรรดาศอฮาบะห์เป็นอย่างมาก พวกเขาจึงพากันมาหาท่านรอซูล แล้วก็คุกเข่าลงต่อหน้าท่านแล้วกล่าวว่า โอ้ท่านรอซูลของอัลลอฮ์ พวกเราถูกกำหนดให้กระทำในภารกิจมากมาย ทั้งละหมาด, ถือศีลอด, การญีฮาด, การบิจาคทาน, แล้วอายะห์นี้ได้ถูกประทานลงมาให้ท่าน มันเป็นสิ่งที่พวกเราไม่สามารถปฏิบัติได้ (คือการยับยั้งใจไม่ให้คิดเพราะอัลลอฮ์จะนำมันไปสอบสวนด้วย) ท่านรอซูลกล่าวว่า พวกเจ้าทั้งหลายต้องการที่จะกล่าวเช่นเดียวกับที่ชาวคัมภีร์ก่อนหน้าพวกเจ้าได้กล่าวอย่างนั้นหรือ คือ พวกเราได้ฟังคำสั่งแล้วก็ฝ่าฝืน ทว่า พวกเจ้าจะต้องกล่าวว่า พวกเราได้ยินคำสั่งแล้วก็พร้อมจะจงรักภักดี พวกเราขออภัยโทษต่อพระองค์, องค์อภิบาลของพวกเราเอ๋ย ณ.พระองค์เท่านั้นคือการกลับไป เมื่อบรรดาศอฮาบะห์ได้รับคำเตือนจากท่านรอซูลต่างก็กล่าวกันว่า พวกเราได้ยินคำสั่งแล้วก็พร้อมจะจงรักภักดี พวกเราขออภัยโทษต่อพระองค์, องค์อภิบาลของพวกเราเอ๋ย ณ.พระองค์เท่านั้นคือการกลับไป และเมื่อผู้คนได้เคยชินอายะห์นี้ และลิ้นของพวกเขาก็เริ่มคุ้นเคยแล้ว พระองค์อัลลอฮ์จึงได้ประทานอายะห์นี้มาสำทับว่า

آمَنَ الرَسُوْلُ بِمَا أُنْزِلَ اِلَيْهِ مِنْ رَبِّهِ وَالمُؤْمِنُوْنَ كُلٌّ آمَنَ باللهِ وَمَلائِكَتِهِ وَرُسُلِهِ لاَ نُفَرِّقُ بَيْنَ أَحَدٍ
مِنْ رُسُلِهِ وَقَالُوا سَمِعْنَا وَأطَعْنَا غُفْرَانَكَ رَبَّنَا وَاِلَيْكَ المَصِيْرُ


“รอซูลนั้นศรัทธาต่อสิ่งที่ถูกประทานลงมายังท่านจากองค์อภิบาลของท่าน และมุอ์มินก็ศรัทธาเช่นนั้น ทุกคนต่างก็ศรัทธาต่ออัลลอฮ์, บรรดามะลาอิกะห์ของพระองค์,บรรดารอซูลของพระองค์ โดยที่ไม่แยกการศรัทธาระหว่างคนหนึ่งคนใดจากบรรดารอซูล และพวกเขากล่าวว่า พวกเราได้ยินคำสั่งแล้วก็พร้อมจะจงรักภักดี พวกเราขออภัยโทษต่อพระองค์, องค์อภิบาลของพวกเราเอ๋ย ณ.พระองค์เท่านั้นคือการกลับไป” ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 285

อบูฮุรอยเราะห์กล่าวต่อไปว่า เมื่อบรรดาศอฮาบะห์ได้ปฏิบัติจนเคยชินแล้ว พระองค์อัลลอฮ์จึงได้ยกเลิก(ข้อกำหนดที่ว่า “และหากพวกเจ้าเปิดเผยสิ่งที่อยู่ในหัวใจของพวกเจ้า หรือจะปกปิดมันไว้ก็ตาม พระองค์อัลลอฮ์ก็จะนำมันมาสอบสวนพวกเจ้าด้วย”) โดยการประทานอายะห์นี้ลงมา

“พระองค์อัลลอฮ์ไม่ทรงบังคับชีวิตใดนอกจากตามความสามารถของเขาเท่านั้น ชีวิตก็ตามจะได้รับผลตอบแทนในสิ่งที่ได้ขวนขวายไว้ และชีวิตใดจะได้รับการลงโทษก็ด้วยกับสิ่งที่ได้ขวนขวายไว้เช่นกัน โอ้องค์อภิบาลของเราเอ๋ย ขอพระองค์ได้โปรดอย่าลงโทษแก่พวกเรา หากเราลืม หรือผิดพลาดโดยไม่เจตนา โอ้องค์อภิบาลของเราเอ๋ย ขอพระองค์ได้โปรดอย่าให้เรารับภาระที่หนักอึ้ง เหมือนกับที่พระองค์ได้ให้เป็นภาระหนักแก่คนก่อนหน้าพวกเรา โอ้องค์อภิบาลของเราเอ๋ย โปรดอย่าให้พวกเรารับภาระในสิ่งที่เกินกำลังความสามารถของพวกเรา และขอทรงโปรดให้อภัย และยกโทษให้แก่พวกเรา ขอพระองค์ทรงเมตตาพวกเรา พระองค์นั้นคือผู้ดูแลพวกเรา ขอพระองค์ได้โปรดให้ช่วยเหลือพวกเราให้มีชัยเหนือกลุ่มชนที่ปฏิเสธการศรัทธาด้วยเถิด” บันทึกโดยอิหม่ามมุสลิม กิตาบุ้ลอีมาน ฮะดีษเลขที่ 179

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-11-15 (1588 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]