ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
เข้าระบบ(สมัครสมาชิก)
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปอย่าให้กะลิมะห์ชะฮาดะห์ของผู้ใดมาล่อลวงเรา
               เมื่อหลายปีก่อน ความรู้เกี่ยวกับอันตรายของลัทธิชีอะฮ์ถูกจำกัดอยู่ในวงแคบๆ ผู้คนทั่วไปยังเข้าใจว่า ชีอะห์คือมัซฮับหนึ่งในอิสลาม ฉะนั้นการที่ใครสักคนหนึ่งพูดว่า ชีอะห์ไม่ใช่อิสลาม ดูจะเป็นคำพูดที่สังคมมุสลิมรับไม่ได้ในขณะนั้น และแน่นอนว่าข้อโต้แย้งย่อมจะตามมาเช่น“ไปว่าเขาเป็นกาเฟรได้อย่างไร เพราะเขามีกะลิมะห์ชะฮาดะห์”

              
ถ้าผู้พูดประโยคนี้เป็นชีอะห์ก็พอทำเนา เพราะเขาต้องแก้ตัวแก้ต่างให้กับตนเองอยู่แล้ว แต่ที่น่าแปลกก็คือ คำพูดนี้ออกจากปากของผู้รู้ซุนนะห์บางคนที่พูดด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือต้องการรักษาแนวร่วมที่ว่ากันว่า แสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง จึงกลายเป็นว่า ซุนนะห์(บางคน) ออกรับแทนหรือเถียงแทนชีอะฮ์นั่นเอง ทำให้เกิดเหตุการณ์นัดเคลียร์กันหลายครั้งหลายครา และชีอะฮ์ก็เผยแพร่ลัทธิของเขากันอย่างเพลิดเพลินโดยมีซุนนะห์บางคนเป็นกันชนให้ก็ด้วยกับพูดที่ว่า “ไปว่าเขาได้อย่างไร เขามีกะลิมะห์”

               ฉะนั้นที่ผ่านมา เราได้เสียเวลามามากพอแล้ว และกว่าที่ความรู้เรื่องอันตรายของลัทธินี้จะแพร่กระจายไปสู่สังคมมุสลิมในวงกว้างก็ต้องใช้เวลาหลายปีทีเดียว

               แต่เป็นที่น่ายินดีว่า ปัจจุบันความรู้เกี่ยวกับอันตรายของลัทธินี้ได้แพร่กระจายสู่สังคมมุสลิมมากขึ้น ทั้งทางเวบไซต์ ทางวิทยุ วารสาร การบรรยาย และฯลฯ ทำให้คนทั่วไปได้มีภูมิรู้ที่จะป้องกันตนเองและครอบครัวมิให้ถลำไปสู่ลัทธินี้ได้โดยง่าย
               และเมื่อความรู้เรื่องอันตรายของลัทธินี้แพร่กระจายออกไป ทำให้บางคนที่เคยได้เขยหรือสะใภ้ที่เป็นชีอะฮ์ ต่างก็กังวลว่าลูกสาวหรือลูกชาย และหลานๆของตัวเองจะตกอยู่ในสภาพของกาเฟร บางท่านก็ด้วยความเป็นห่วงญาติพี่น้องที่แต่งงานอยู่กินกับชีอะฮ์ แล้วต่างคนต่างถือ คือสามีเป็นซุนนะห์แต่ภรรยาเป็นชีอะฮ์ หรือภรรยาเป็นซุนนะห์แต่สามีเป็นชีอะฮ์ สถานภาพการเป็นสามีภรรยาของคู่นี้จะเป็นเช่นไร เพราะคนหนึ่งเป็นมุสลิมแต่อีกคนหนึ่งเป็นกาเฟร และลูกๆของเขาจะอยู่ในสถานะใด คำถามเหล่านี้ประดังเข้ามาที่ผมอย่างไม่ขาดสาย
แม้ว่าที่ผ่านมาบางท่านจะหลงตามคำพูดหว่านล้อมที่สวยหรูของชีอะฮ์ที่ว่า เราเป็นพี่น้องกัน,เราเหมือนกัน,ไม่มีซุนนีย์ไม่มีชีอะฮ์ แล้วในที่สุดลูกหลานมุสลิมก็เดินไปเข้ารีตลัทธินี้โดยที่เราเองก็ไม่ได้ทักท้วงก็ตาม แต่วันนี้ท่านก็มีโอกาสที่จะนำตัวท่านและครอบครัวของท่านกลับสู่สัจธรรม และยังมีโอกาสที่จะเป็นผู้ปกป้องศาสนาอิสลามตามกำลังความสามารถที่ท่านมี

กะลิมะห์พอที่จะยืนยันในการเป็นมุสลิมหรือไม่

               ขอทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า “เขามีกะลิมะห์ชะฮาดะห์” เป็นเบื้องแรกก่อน เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คำพูดนี้จะหลอกหลอนมุสลิมไม่รู้จบ แล้วก็ปล่อยให้มุสลิมเดินออกจากอิสลามไปทีละคนสองคน และเราจะลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่คนมีกะลิมะห์ชะฮาดะห์ในยุคนบี ที่พวกเขาไม่ได้เป็นมุสลิม ดังนี้

               ในขณะที่ท่านนบีและเหล่าซอฮาบะห์อพยพออกจากนครมักกะห์สู่นครยัสริบ (ปัจจุบันถูกเรียกว่า นครมะดีนะห์) ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของยิวหลายตระกูล เช่นบะนีกุรอยเซาะห์,บนีนะดีร,บนีมุสฏอลิก,บนีกอยนุกอ์ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วพวกเขามารับอิสลามกับท่านนบี นอกจากนายอับดุลลอฮ์ อิบนิอุบัย อิบนิซะลูน กับพรรคพวก รวมจำนวน 12 คน ที่ยังคงตั้งตนเป็นศัตรู และหาโอกาสที่จะขึ้นมามีอำนาจในนครยัสริบ แต่พวกเขาก็ไม่สามารถต้านทานพลังมวลชนที่หลั่งไหลไปศรัทธาต่อท่านนบีได้ จนในที่สุดพวกเขาก็ประกาศรับอิสลามโดยไม่เต็มใจ
ท่านฮุซัยฟะห์ บิน ยะมาน ได้รายงานว่า

عَنِ الَنبِىِ صَلىَ اللهُ عَليْهِ وَسَلَّمَ قَالَ فِي أصْحَابِي اِثْنَاعَشَرَ مُنَافِقًا مِنْهُمْ ثَمَانِيَة ٌ
لا يَدْخُلُوْنَ الجَنَّةَ حَتَّى يَلِجَ الجَمَلُ فِي سَمِّ الخِيَاطِ


ท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า (ผู้ที่แฝงมา) “ในหมู่ซอฮาบะห์ของฉันจำนวน 12 คน ที่เป็นพวกหน้าไหว้หลังหลอก ในพวกเขามีอยู่แปดคนที่จะไม่ได้เข้าสวรรค์ จนกว่าอูฐจะสามารถรอดรูเข็มได้” บันทึกโดยอิหม่ามอะห์หมัด ฮะดีษเลขที่ 22229 และอิหม่ามมุสลิม เลขที่ 4983

               ในฮะดีษข้างต้นนี้มิใช่เป็นคำรับรองจากท่านนบีว่า บรรดาผู้หน้าไหว้หลังหลอกจำนวน 12 คนนั้นเป็นซอฮาบะห์ของท่านด้วย แต่พวกเขาอำพรางตนเองแฝงร่างอยู่ในคราบของซอฮาบะห์ ซึ่งท่านนบีได้ให้ฉายาแก่พวกเขาว่า ซุ้ลวัจฮัยนี่ มีความหมายว่า พวกสองหน้า
ท่านอบูฮุรอยเราะห์ได้รายงานว่า ท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

وَتَجِدُوْنَ شَرَّ النَاسِ ذَا الوَجْهَيْنِ الَّذِيْ يَأتِى هَؤُلاءِ بِوَجْهٍ وَيَأتِي هَؤُلاءِ بِوَجْهٍ

“และพวกท่านทั้งหลายจะได้พบมนุษย์ที่เลวที่สุดที่เป็นพวกสองหน้า คือผู้ซึ่งที่มาหาพวกนี้ด้วยหน้าหนึ่ง และมาหาพวกนี้ด้วยอีกหน้าหนี่ง” บันทึกโดยท่านอิหม่ามบุคคอรี ฮะดีษเลขที่ 3234

               คือหน้าหนึ่งแสดงออกถึงการเป็นมุสลิม และอีกหน้าหนึ่งแสดงออกถึงการเป็นกาเฟร ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาอยู่กับพวกใด พรองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

وَاِذَا لَقُوا الَّذِيْنَ آمَنُوا قَالُوا آمَنَّا وَاِذَا خَلَوا اِليَ شَيَاطِيْنِهِمْ قَالُوا اِنَّا مَعَكُمْ اِنَّمَا نَحْنُ مُسْتَهْزِءُوْنَ

“และเมื่อพวกเขาได้เจอกับบรรดาผู้ศรัทธา พวกเขาจะกล่าวว่า พวกเราได้ศรัทธาแล้ว และเมื่อพวกเขาได้อยู่กับบรรดาผู้โฉดชั่วในหมู่พวกเขา พวกเขาก็จะกล่าวว่า แท้จริงพวกเรายังคงอยู่กับพวกท่าน แต่พวกเราเป็นผู้เย้ยหยันพวกเหล่านั้น” ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 14

               เหล่ามุนาฟิกีนจำนวน 12 คนที่มีนายอับดุลลอฮ์ อิบนิอุบัย อิบนิซะลูน เป็นหัวโจกท์นี้มิได้เป็นซอฮาบะห์ของท่านนบี และยิ่งกว่านั้นคือพวกเขามิได้รับสถานะของการเป็นมุสลิมอีกด้วย ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยว่า พวกเขาไม่ได้เป็นมุสลิมได้อย่างไรในเมื่อพวกเขามี กะลิมะห์ซะฮาดะห์ สิ่งนี้เป็นข้อกังขาของบรรดาผู้คนในบ้านเราเสมอมา ซึ่งอยากจะทำความเข้าใจอย่างนี้ว่า การอีหม่านของคนเรานั้นประกอบไปด้วย 3 ประการคือ
               1 – ศรัทธาจากหัวใจ
               2 – กล่าวปฏิญาณยืนยันด้วยคำพูด (เท่าที่สามารถ เช่นคนใบ้หรือคนลิ้นไก่สั้นก็เป็นมุสลิมได้แม้จะกล่าวปฏิญาณยืนไม่เป็นภาษาหรือกล่าวไม่ชัดก็ตาม)
               3 – พฤติกรรมการปฏิบัติจะต้องสอดค้องกับคำสอนไม่สวนทางกับคำปฏิญาณ

               ทั้ง 3 ประการข้างต้นนี้ถูกรวมเรียกว่า อีหม่าน หรือการศรัทธา ส่วนในข้อแรกคือ ศรัทธาจากหัวใจนั้น ผู้คนทั่วไปไม่สามารถที่รู้ได้ นอกจากพระองค์อัลลอฮ์ แต่คำพูดและการปฏิบัติในข้อที่ 2 และ 3 นั้นจะเป็นสิ่งที่บ่งชี้สถาภาพของการเป็นมุสลิม ฉะนั้นบางคนอาจจะออกจากศาสนา (ตกมุรตัด) ด้วยคำพูด หรือบางคนอาจะออกจากศาสนา (ตกมุรตัด) ด้วยการกระทำก็ได้ แต่ถ้าในกรณีที่คำพูดและการกระทำของเขาแย้งกัน เช่นคำพูดแสดงตนเป็นมุสลิม แต่การกระทำแสดงออกถึงความเป็นกาเฟร ถ้าเช่นนี้เราตัดสินที่พฤติกรรมของเขาคือ เขาเป็นกาเฟร
พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

وَمِنَ النَاسِ مَنْ يَقُوْلُ آمَنَّا بِاللهِ وَبِاليَوْمِ الآخِرِ وَمَا هُمْ بِمُؤْمِنِيْنَ

“จะมีคนอยู่ส่วนหนึ่งที่พวกเขาจะกล่าวว่า พวกเราศรัทธาต่ออัลลอฮ์และเชื่อในวันอาคิเราะห์แล้ว หากแต่พวกเขามิได้เป็นหนึ่งในบรรดาผู้ศรัทธา” ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 8

               ข้างต้นนี้คือบุคคลที่ปากยืนยันในการเป็นมุอ์มิน แต่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงชี้สถานภาพของพวกเขาว่าไม่ได้เป็นมุอ์มิน ทั้งนี้ก็ด้วยพฤติกรรมของเขาที่แสดงออกมา ดังได้กล่าวแล้วข้างต้น (ย้อนกลับไปดูความหมายของซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 14 ที่ได้แสดงไว้ก่อนหน้านี้ )
               นอกจากนั้นพระองค์อัลลอฮ์ยังได้นำเอาพฤติกรรมของพวกเขามาตีแผ่ให้ฟังในอัลกุรอานอีกหลายอายะห์ เช่นในซูเราะห์อัลมุนาฟิกูน ว่า

اِذَا جَاءَكَ المُنَافِقُوْنَ قَالُوا نَشْهَدُ اِنَّكَ لَرَسُوْلُ اللهِ وَاللهُ يَعْلَمُ اِنَّكَ لَرَسُوْلُهُ وَاللهُ يَشْهَدُ اِنَّ المُنَافِقِيْنَ لَكاَذِبُوْنَ

“เมื่อพวกตีสองหน้ามาหาเจ้า พวกเขากล่าวว่า เราปฏิญาณว่า ท่านคือรอซูลของอัลลอฮ์ แต่อัลลอฮ์รู้ดีว่า เจ้าคือรอซูลของพระองค์ และอัลลอฮ์ยืยันว่า แท้จริงพวกสองหน้านั้นมดเท็จ” ซูเราะห์อัลมุนาฟิกูน อายะห์ที่ 1

اِتَّخَذُوا اَيْمَانَهُمْ جُنَّةً فَصَدُّوا عَنْ سَبِيْلِ اللهِ اِنَّهُمْ سَاءَ مَا كَانُوا يَعْمَلُوْنَ

“พวกเขาได้เอาการสาบานมาเป็นเกราะป้องกันตน แล้วขัดขวางแนวทางของอัลลออ์ แท้จริงพวกเขาช่างชั่วช้าเหลือเกินในสิ่งที่พวกเขาได้กระทำ” ซูเราะห์อัลมุนาฟิกูน อายะห์ที่ 2

               จากที่ได้กล่าวมานี้เป็นสิ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า คำปฏิญาณยืนยันแต่เพียงลมปากอย่างเดียวยังไม่เพียงพอต่อการชี้สถานะภาพของเขาว่าเป็นมุสลิม หากพฤติกรรมของเขามันสวนทางกัน และเมื่อพวกเขาไม่ได้รับสถานภาพมุสลิมตอนมีชีวิตอยู่ เขาไม่ได้เป็นมุสลิมตอนตายด้วย
               พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

وَلاَ تُصَلِّ عَلىَ أحَدٍ مِنْهُمْ مَاتَ أبَداً وَلاَ تَقُمْ عَلى قَبْرِهِ اِنَّهُمْ كَفَرُوا بِاللهِ وَرَسُوْلِهِ وَمَاتُوا وَهُمْ فَاسِقُوْنَ

“และเจ้าอย่าได้ละหมาดให้คนใดในหมู่พวกเขาที่ตายเป็นอันข