ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปประท้วงเป็นบิดอะห์จริงหรือ ตอนที่ 5


ขณะที่ผมกำลังสนทนากับผู้หลักผู้ใหญ่ จู่ๆ ก็มีอวุโสท่านหนึ่งเข้ามาร่วมวงด้วย

หลังจากให้สลามแล้วเขาก็เอ่ยโพล่งขึ้นมาว่า


“อาจารย์...อย่างนี้ไม่บิดอะห์หรือ”


ผมกับผู้ร่วมสนทนามองหน้ากันด้วยความมึนงง ที่อยู่ๆก็เจอคำถามที่ไม่มีต้นสายปลายเหตุ แต่เขาคงนึกได้เลยเริ่มบอกที่มาที่ไปของข้อสงสัยว่า


“ตอนที่ไปประท้วงหน้าสถานทูตเดนมาร์ค ลูกน้องมันก็ไปด้วย แต่มันฮุก่มว่าเป็นบิดอะห์ แล้วเมื่อวานลูกทีมมันก็ไปประท้วง (ทักษิณ) ที่สนามหลวง ไม่เห็นมันออกมาฮุก่มว่าบิดอะห์เลย”

ขณะที่หูของผมยังอื้ออึงกับคำถามที่ตรงไปตรงมาเช่นนี้ พลันก็ได้ยินเสียงผู้ใหญ่ท่านหนึ่งตอบสวนขึ้นว่า

“ประท้วงทักษิณนะ ไม่เป็นบิดอะห์หรอก เพราะเป็นซุนนะห์ของมหาจำลอง” แล้วก็ตามด้วยเสียงฮาครืน

จากนั้นวงสนทนาก็ได้เริ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์บ้านเมืองที่กำลังร้อนระอุในขณะนี้ สมองผมยังคิดย้อนไปถึงเหตุการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2459 ขณะที่เราและพี่น้องมุสลิมส่วนหนึ่งในประเทศไทย พร้อมกับเหล่าผู้ศรัทธาทั่วโลก ได้ออกมาประท้วง ประณามการกระทำของเดนมาร์คกับพวก ที่วาดภาพการ์ตูนดูแคลนท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม อยู่นั้น มีพี่น้องนักวิชาการบางท่านได้ออกมาต่อต้าน คัดค้าน ซึ่งทำให้ผมแปลกใจมากว่า แทนที่เขาจะต่อต้านหรือคัดค้านผู้ดูแคลนนบี แต่กลับต่อต้านคัดค้านผู้ออกมาปกป้องรักษาเกียรติของท่านนบี แทนที่ปากของเขาจะด่าประณามศัตรู แต่เขากลับด่าประณามผู้ที่ออกมาปกป้องเกียรติของท่านนบี อะไรกำลังเกิดขึ้นกับสังคมของเรา

และเมื่อชาวบ้านเขาเอ่ยปากถามว่า “ตอนที่ไปประท้วงหน้าสถานทูตเดนมาร์ค ลูกน้องมันก็ไปด้วย แต่มันฮุก่มว่าเป็นบิดอะห์ แล้วเมื่อวานลูกทีมมันก็ไปประท้วง (ทักษิณ) ที่สนามหลวง ไม่เห็นมันออกมาฮุก่มว่าบิดอะห์เลย” แล้วผมจะให้คำตอบกับชาวบ้านอย่างไรดีละนี่

แม้ว่าผมจะไม่ใช่คนที่ฟัตวาเช่นนั้น และคำถามที่เขาถามนั้นจะไม่ต้องการคำตอบก็ตาม แต่ในฐานะที่เป็นครูบาอาจารย์ก็ทำให้สะอึกได้เหมือนกัน เพราะสังคมของเราที่กำลังวุ่นๆ อยู่นี้มิใช่เพราะท่านครูหรือที่เป็นด้ามเป็นหอกให้บรรดาลูกศิษย์ห้ำหั่นกัน โดยเอาศาสนาเป็นข้ออ้าง

ผมไม่ว่าหรอกครับ ถ้าใครจะไม่เห็นด้วยในการประท้วงกรณี อัฟกานิสถาน หรือกรณีอิรัค แต่นี่คือเกียรติของท่านนบีที่กำลังถูกหยาม มันเทียบกันไม่ได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้นักวิชาการบางท่านจะฟัตวาไม่เห็นด้วยกับการประท้วงก็ตาม แต่นั่นมันเป็นคนละเหตุ คนละกรณี แต่เหตุการณ์ที่นบีถูกหยามเช่นนี้นักวิชาการโลกอิสลามต่างเห็นตรงกันว่า โทษของผู้กระทำการเช่นนั้นคือประหาร ไม่ใช่แค่ประท้วง และถ้าโลกมุสลิมชะระโทษผู้ที่ดูแคลนท่านนบีได้ มีหรือที่เขาจะนิ่งเฉย

เรื่องอย่างนี้ ถ้าไอ้โล๊ะ ไอ้มัดชายคลองมันเข้าใจ มีหรือที่คนเรียนผ่านเมืองนอกเมืองนาจะไม่เข้าใจ

การปกป้องเกีรยติของท่านนบีเกี่ยวข้องกับอะกีดะห์หรือไม่

ถ้าเราได้ทบทวนรุก่นอีหม่าน 6 ประการที่เคยท่องจำกันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย จะพบว่า หนึ่งในนั้นคือการศรัทธาต่อบรรดารอซูล ที่ไม่ใช่แค่บทท่องจำ แต่เรายืนยันด้วยรุ่ก่นอิสลามข้อแรก คือการปฏิญาณตนด้วยสองประโยคว่า อัชฮ่าดุอันลาอิลาฮ่าอิ้ลลัลลอฮ์ และ อัชฮ่าดุอันน่ามูฮัมม่าดัรร่อซูลุลลอฮ์

คำกล่าวปฏิญาณในประโยคที่สองนี้มีผลมาจากหัวใจที่ศรัทธา ปากจึงได้กล่าวยืนยันออกมาสุดความสามารถว่า ยอมรับในการเป็นร่อซูลของมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม และคำปฏิญาณนี้มิใช่เป็นการยอมรับเฉพาะตัวของท่านเพียงอย่างเดียว หากแต่หมายถึงการยอมรับในตำแหน่งรอซูลของท่านด้วย อีกทั้งยอมรับในคำสอนของท่านด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะบอกว่าศรัทธาแล้วได้อย่างไรในเมื่อเกียรติของท่านนบีถูกหยามแล้วเรานิ่งเฉย
ท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

لاَ يُؤْمِنُ أَحَدُكُمْ حَتىَّ أَكُوْنَ أَحَبَّ اِلَيْهِ مِنْ وَالِدِهِ وَوَلَدِهِ وَالنَاسِ أجْمَعِيْنَ


“คนใดก็ตามในหมู่พวกเจ้าจะยังไม่ศรัทธาจนกว่าฉันจะเป็นที่รักยิ่งของเขามากกว่าพ่อแม่,ลูกๆของเขา และคนอื่นๆทั้งหมด”
บันทึกโดยอิหม่ามบุคคอรี กิตาบุ้ลอีหม่าน ฮะดีษที่ 14

เพราะฉะนั้นรุ่ก่นอีหม่าน และรุ่ก่นอิสลามนี้ จึงต้องอยู่คู่กัน หากใครคนใดก็ตามที่ดูถูกเหยียดหยามท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลลอ็ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมนั้น มิใช่เขาทำลายเกียรติของท่านนบีเพียงอย่างเดียว แต่เขากำลังหยามการศรัทธาของมุสลิมทั้งโลก เขาเหยียบย่ำรุ่ก่นอีหม่าน และรุ่ก่นอิสลาม ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่าเขากำลังทำลายโครงสร้างหลักของศาสนาอิสลาม

ในสถานการณ์เหตุบ้านการเมืองที่กำลังวุ่นวายอยู่ในขณะนี้ อาจจะมีพี่น้องของเรามีส่วนร่วมในการประท้วงนายกหรือรัฐบาลด้วย แต่ผมก็ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของท่าน ขอที่จะไม่วิพากวิจารณ์ มิใช่ผมจะเห็นว่าบ้านเมืองไม่ใช่เรืองสำคัญ แต่อยากให้ท่านได้ตั้งหลักให้มั่นคง ด้วยการช่วยกันปกป้องอย่าให้ใครมารื้อหรือทำลายการศรัทธาของเรา


แม้ว่าเรื่องของบ้านเมืองจะเป็นเรื่องสำคัญที่เรามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยในฐานะเป็นพลเมืองของบ้านนี้เมืองนี้ แต่ก็ยังไม่สำคัญเท่ากับการจงรักภักดีต่อท่านรอซูลมิใช่หรือ ไม่เช่นนั้น ท่านจะตอบคำถามของชาวบ้านอย่างไรว่า


ประท้วงศัตรูที่หยามเกียรตินบีเป็นบิดอะห์ แล้วประท้วงทักษิณเป็นซุนนะห์ของใคร พวกท่านจึงเข้าร่วมโดยไม่มีท่านครูคนใดออกมาท้วงติง หรือเป็นซุนนะห์มหาจำลองอย่างที่เขาว่า


.....ยังมีต่อ......


สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-05-08 (3626 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]