ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปมีหลักฐานห้ามไหม

               ในระยะหลังนี้ ผมมักจะได้ยินถ้อยคำแปลกๆของคนนิยมกระทำอุตริกรรมในศาสนาที่กล่าวว่า มีหลักฐานห้ามไหม”  เช่นหลักฐานห้ามทำอีซีกุโบร์,หลักฐานห้ามทำเมาลิด,หลักฐานห้ามทำบุญ 3 วัน 7 วัน 40 วันหรือ 100 วันให้แก่ผู้ตาย อย่างนี้เป็นต้น
               ดังนั้นเมื่อไม่ปรากฏหลักฐานห้ามโดยตรง คนกลุ่มนี้จึงทำอุตริกรรมในศาสนากันเป็นล่ำเป็นสัน และกลายเป็นช่องทางของคนที่ทำมาหากินโดยเอาศาสนาบังหน้าจะได้กล่าวอ้างแก่ชาวบ้านว่า ทำไปเถิดเพราะไม่มีหลักฐานห้าม ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังได้อ้างว่า เมื่อท่านนบีไม่ห้าม แต่ใครมาห้ามก็เท่ากับเป็นการโกหกต่อท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม               ขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งกล่าวว่าการทำเช่นนั้นเป็น “บิดอะห์” เพราะท่านนบีไม่เคยทำ, ศอฮาบะห์ไม่เคยทำ ไม่มีคำสั่งใช้หรือสนับสนุนให้กระทำ ดังนั้นพวกเขาจึงถามว่า มีหลักฐานใช้ให้ทำไหม”  และเมื่อไม่สามารถแสดงหลักฐานใช้ให้ทำหรือสนับสนุนให้กระทำได้ พวกเขาจึงกล่าวว่า การกระทำเหล่านั้นเป็น “บิดอะห์” หรืออุตริกรรมในศาสนานั่นเอง และถ้าผู้ใดกล่าวอ้างว่าท่านนบีใช้หรือสนับสนุนให้กระทำ ก็เท่ากับการกล่าวเท็จต่อท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม                    ข้อขัดแย้งดังกล่าวข้างต้น มีผลมาจากคนทั้งสองกลุ่มนี้มีฐานความคิดที่แตกต่างกัน

               โดยกลุ่มหนึ่งถามหา หลักฐานใช้  แต่อีกกลุ่มหนึ่งถามหา
หลักฐานห้าม

                ระหว่างการพิจารณาถึงหลักฐานใช้กับหลักฐานห้าม อะไรคือฐานความคิดที่ถูกต้องในเรื่องศาสนากันแน่ เราจะได้ตีแผ่ให้ท่านทราบจากตัวบทหลักฐานดังนี้

                พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า

 

وَمَا آتَاكُمُ الرَّسُوْلُ فَخُذُوْهُ وَمَا نَهَاكُمْ عَنْهُ فَانْتَهُوا

 
“และสิ่งใดที่รอซูลนำมาพวกเจ้าก็จงถือปฏิบัติ และสิ่งใดที่รอซูลห้ามพวกเจ้าก็จงละเลิกจากสิ่งนั้น” ซูเราะห์อัลฮัซร์ อายะห์ที่ 7
 

                อบูฮุรอยเราะห์รายงานว่า ท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 
دَعُوْنِي مَا تَرَكْتُكُمْ اِنَّمَا هَلَكَ مَنْ كَانَ قَبْلَكُمْ بِسُؤالِهِمْ وَاخْتِلاَفِهِمْ عَلى أنْبِيَائِهِمْ فَاِذَا نَهَيْتُكُمْ عَنْ شَئٍ فَاجْتَنِبُوْهُ وَإذَا أمَرْتُكُمْ بِأَمْرٍ فَأتُوا مِنْهُ مَا اسْتَطَعْتُمْ
 
พวกเจ้าทั้งหลายจงละฉันไว้เถิดมันพอเพียงแล้วกับสิ่งที่ฉันทิ้งไว้กับพวกเจ้าทั้งหลาย แท้จริงกลุ่มชนก่อนหน้าพวกเจ้าได้พบกับความหายนะเนื่องจากการถามและการขัดแย้งของพวกเขาต่อบรรดานบีของพวกเขาเอง ดังนั้นเมื่อฉันห้ามพวกเจ้าในเรื่องใด พวกเจ้าก็จงออกห่างจากเรื่องนั้น และเมื่อฉันใช้พวกเจ้าในเรื่องใด พวกเจ้าก็จงปฏิบัติตามกำลังความสามารถ” ศอเฮียะห์บุคอรี ฮะดีษเลขที่ 6744
 

               ทั้งอัลกุรอานและฮะดีษข้างต้นนี้ ได้กล่าวถึงเรื่องคำสั่งใช้และคำสั่งห้ามไว้ควบคู่กัน และดูเหมือนคนทั้งสองกลุ่มต่างก็อยู่บนบรรทัดฐานของอัลกุรอ่านและฮะดีษเดียวกันนี้ เพียงแต่ยึดกันคนละท่อน และในบางครั้งประโยคเดียวกันแต่เข้าใจกันไปคนละทางก็มี

               เรื่องนี้มิได้ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใดจะตีความอย่างไรก็ได้ เพราะฐานความคิดที่แตกต่างย่อมจะทำให้ผลของความคิดแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นความเข้าใจในอัลกุรอานและฮะดีษ จึงขึ้นอยู่กับหลักฐานที่จะมาอธิบายความให้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริง และหลักฐานดังกล่าวนี้ก็คือ อัลกุรอ่าน,ฮะดีษ,และศอฮาบะห์ของท่านนบี  อย่างนี้เป็นวิธีการที่บรรดานักวิชาการศาสนารู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี หรือที่เรียกกันว่า

                อัลกุรอานอธิบายอัลกุรอาน

                อัลกุรอานอธิบายฮะดีษ

                ฮะดีษอธิบายอัลกุรอาน

                ศอฮาอธิบายอัลกุรอานหรือฮะดีษ

 

                ระหว่างการพิจาณาถึงหลักฐานใช้ และหลักฐานห้ามนี้ ได้นำไปสู่ข้อขัดแย้งในวงกว้าง จนกระทั่งชาวบ้านทั่วไปต่างก็นำไปอ้างอิงซึ่งกันโดยฝ่ายหนึ่งกล่าวว่า มีหลักฐานใช้ไหม และอีกฝ่ายหนึ่งกล่าวว่า มีหลักฐานห้ามไหม

                ที่จริงแล้วจะโทษชาวบ้านก็ไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากพวกเขาไม่มีพื้นฐานการพิจารณาทางวิชาการ และถ้าผู้รู้บ้านเราบางคนไม่เปิดประเด็นขึ้นมา ชาวบ้านก็คงจะไม่ตั้งคำถามไขว่กันเช่นนี้

               ท่านรอซูลุ้ลลอฮ์ ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 إنْ كانَ شَيْئًا مِنْ أمْرِ دُنْيَاكُمْ فَشَأْنُكُمْ بِهِ وَإنْ كَانَ مِنْ أُمُوْرِدِيْنِكُمْ فَإِلَيَّ  
 

หากว่าเรื่องใดก็ตามที่เป็นเกี่ยวกับดุนยาของพวกเจ้า มันเป็นภารกิจของพวกเจ้าในเรื่องนั้น แต่หากเรื่องเหล่านั้นเป็นเรื่องศาสนาของพวกเจ้าก็จงกลับมาที่ฉัน” สุนันอิบนิมาญะห์ ฮะดีษเลขที่ 2462 และมุสนัดอิหม่ามอะห์หมัด ฮะดีษเลขที่ 12086

 

                จากฮะดีษข้างต้นนี้ ได้ชี้ให้เห็นว่า ท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้จำแนกระหว่างเรื่องดุนยากับเรื่องศาสนาไว้คนละส่วน

                โดยเรื่องของดุนยานั้นท่านกล่าวว่า มันเป็นภารกิจของพวกเจ้าในเรื่องดังกล่าว และในบันทึกของอิหม่ามมุสลิมใช้คำรายงานว่า  أنْتُمْ اَعْلَمُ بِامْرِ دُنْيَاكُمْ      พวกเจ้าทั้งหลายรู้ในเรื่องดุนยาของพวกเจ้าดีกว่า” (ศอเฮียะห์มุสลิม ฮะดีษเลขที่ 4358)

               พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า
 
هُوَالذِى خَلَقَ لَكُمْ مَا فِى الأرْضِ جَمِيْعًا 


“พระองค์คือผู้สร้างสรรพสิ่งในแผ่นดินทั้งหมดเพื่อพวกเจ้า” ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 29

 

               ดังนั้นเรื่องใดที่เป็นภารกิจทางดุนยา ก็เป็นสิ่งที่ศาสนาเปิดกว้างให้ปฏิบัติได้หากไม่มีคำสั่งห้าม เช่นท่านจะกินแกงส้ม,แกงเผ็ดหรือแกงเขียวหวานก็เลือกรับประทานได้ตามปรารถนา แต่ถ้าแกงเขียวหวานนั้นใส่บรั่นดีปรุงรส ก็ถือว่าเป็นที่ต้องห้าม เนื่องจากมีข้อบัญญัติห้ามในเรื่องน้ำเมา หรือถ้าอาหารนั้นมีเศษส่วนของหมูเจือปนก็เป็นที่ต้องห้ามด้วยเช่นกัน หรือกรณีที่ท่านเป็นพ่อค้าต้องการจะขายสินค้าใดก็ได้ตามปรารถนา แต่สินค้านั้นต้องไม่อยู่ในข่ายที่ต้องห้าม เช่นหมู,สุรา เป็นต้น และต้องไม่ใช้วิธีการที่ต้องห้าม เช่นการยักยอก,การทุจริต เป็นต้น 


                ส่วนในเรื่องของศาสนานั้น ท่านนบีได้กล่าวว่า “จงกลับมาที่ฉัน” หมายถึงเรื่องใดที่เป็นศาสนาต้องฟังคำสั่งจากท่านนบี หรือพิจารณาจากการกระทำของท่าน หรือเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อหน้าท่านนบีแล้วท่านให้การยอมรับ เหล่านี้รวมเรียกว่า ฮะดีษ หรือซุนนะห์ของท่านนบีนั่นเอง ตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ที่ท่านอนัส บินมาลิกรายงานว่า

  أن نفرا من أصحاب النبي صلى الله عليه وسلم سألوا أزواج النبي صلى الله عليه وسلم عن عمله فى السر فقال بعضهم لا أتزوج النساء وقال بعضهم لا آكل اللحم وقال بعضهم لا أنام على فراش فحمد الله وأثنى عليه فقال مابال أقوام قالوا كذا وكذا لكني أصلي وأنام وأصوم وأفطر وأتزوج النساء فمن رغب عن سنتي فليس مني  

มีศอฮาบะห์ของท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กลุ่มหนึ่งได้ถามบรรดาภรรยาของท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม เกี่ยวกับการกระทำของท่านนบีที่เขาไม่ทราบ (แต่หลังจากที่พวกเขาทราบ) บางคนในหมู่พวกเขาได้กล่าวว่า ฉันจะไม่แต่งงานกับสตรี,บางคนในหมู่พวกเขากล่าวว่า ฉันจะไม่กินเนื้อสัตว์, และบางคนก็กล่าวว่า ฉันจะไม่นอนบนที่นอน (หลังจากที่ข่าวนี้ถึงท่านนบี,ท่านได้เรียกประชุม) ท่านได้เริ่มต้นด้วยการสรรเสริญอัลลอฮ์และสดุดีต่อพระองค์แล้วกล่าวว่า มีเหตุใดเกิดขึ้นหรือ พวกเขาตอบว่า อย่างนั้น,อย่างนี้ตามที่ตั้งใจ แต่ท่านนบีกล่าวว่า ทว่าฉันละหมาดและฉันก็นอน ฉันถือศีลอดแล้วก็ละศีลอด และฉันก็แต่งงานกับสตรี ดังนั้นผู้ใดไม่ปรารถนาแนวทางของฉัน เขาก็ไม่ใช่พวกของฉัน” (ศอเฮียะห์มุสลิม ฮะดีษเลขที่ 2487)

                พระองค์อัลลอฮ์ ทรงกล่าวว่า

  
أَمْ لَهُمْ شُرَكآؤُا شَرَعُوا لَهُم مِّنَ الدِيْنِ مَالَمْ يَأْذَن بِهِ اللهُ
 
“หรือว่าพวกเขามีหุ้นส่วนในการกำหนดศาสนาแก่พวกเขา ซึ่งพระองค์อัลลอฮ์มิได้ทรงอนุมัติ” ซูเราะห์อัชชูรอ อายะห์ที่ 21
 

               ท่านหญิงอาอิชะห์ รายงานว่า ท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

  
مَنْ عَمِلَ عَمَلاً لَيْسَ عَليْهِ أمْرُنَا فَهُوَ رَدٌّ
 
ผู้ใดกระทำสิ่งใดโดยสิ่งนั้นไม่ใช่งานของเรามันเป็นโมฆะ” บันทึกโดยอิหม่ามมุสลิม ฮะดีษเลขที่ 3243


  

               จากหลักฐานที่กล่าวมาแล้วนี้ทำให้เราได้รับทราบว่า เรื่องดุนยาเป็นเรื่องที่อนุญาตให้กระทำได้หากไม่มีหลักฐานห้าม ดังนั้นจึงต้องถามว่า มีหลักฐานห้ามไหม ส่วนในเรื่องศาสนาคิดกระทำเองไม่ได้หากไม่มีหลักฐานใช้หรือสนับสนุนให้กระทำ เพราะฉะนั้นจึงต้องถามว่า มีหลักฐานใช้ไหม และหลักที่กล่าวมานี้เป็นโครงสร้างที่มาของวิชาอรรถคดี (อุศูลุ้ลฟิกฮ์) ในประเด็นที่ว่า

 
الأصل فى العادات الإباحة 

พื้นฐานของกิจทั่วไปคือการอนุมัติ

 الأصل فى العبادات التحريم 

พื้นฐานของอิบาดะห์ทั้งหลายคือการห้าม
  

                ผู้อ่านสามารถค้นคว้าเพิ่มเติมได้จากตำราวิชา อุศูลุ้ลฟิกฮ์ ทุกเล่ม แต่เราก็ไม่เข้าใจในบทบาทของผู้รู้บ้านเราบางท่านที่สนับสนุนการทำอุตริในศาสนาแล้วถามว่ามีหลักฐานห้ามไหม จนชาวบ้านนำเอาไปถามต่อๆ กัน และถ้าชาวบ้านเขาถามกันเช่นนี้ด้วยภูมิความรู้ของเขาเองก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เนื่องจากโดยส่วนใหญ่แล้วขาดความเข้าใจในหลักขั้นพื้นฐาน แต่หากถ้อยคำเช่นนี้เกิดจากผู้รู้ ก็เป็นเรื่องแปลกว่า คนสอนศาสนาแต่ไม่เข้าใจพื้นฐานศาสนา

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2008-08-28 (11935 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]