ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปฮะดีษเก้ : โอ้อาลี !! เจ้าและชีอะฮ์ของเจ้าจะได้อยู่ในสวรรค์
أَخْبَرَنَا الْحُسَيْنُ بْنُ مُحَمَّدٍ،حَدَّثَنَا أَبُو حُذَيْفَةَ أَحْمَدُ بْنُ مُحَمَّدِ بْنِ عَلِيٍّ،حَدَّثَنَا زَكَرِيَّا بْنُ يَحْيَى بْنِ يَعْقُوبَ الْمَقْدِسِىُّ ، حَدَّثَنَا أَبِيْ، حَدَّثَنَا أَبُو الْعَوَّامِ أَحْمَدُ بْنُ يَزِيدَ الرَّيَاحِيُّ ، حَدَّثَنَا الْمَدَنِيُّ، عَنْ زَيْدٍ،  عَنِ ابْنِ عُمَرَ قَالَ : قَالَ النَّبِيُّ {صلى الله عليه وسلم} لِعَلِيٍّ : «يَا عَلِيُّ أَنْتَ فِي الْجَنَّةِ وَشِيْعَتُكَ فِي الْجَنَّةِ،

الكشف والبيان للثعلبى انظر السورة التوبة : 33  ج 12 ص 246 

อัลฮูเซน บินมุฮัมมัดเล่าให้เราฟัง  อบูฮุซัยฟะฮ์ อะหมัด บินมุฮัมมัด บินอะลีเล่าให้เราฟัง ซะกะรียา บินยะหฺยา บินยะอ์กูบ อัลมักดิซีเล่าให้เราฟัง บิดาฉันเล่าให้เราฟัง อบุลเอาวาม อะหมัด บินยะซีด อัด-ดีบาญีเล่าให้เราฟัง อัลมะดะนีเล่าให้เราฟัง จากเซด  จากท่านอิบนุ อุมัรเล่าว่า :  ท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ)กล่าวกับท่านอะลีว่า  :   โอ้อะลี ! ท่านจะได้อยู่ในสวรรค์ และชีอะฮ์ของท่านจะได้อยู่ในสวรรค์

อ้างอิงจากตัฟสีร อัลกัชฟุ วัลบะยาน โดยอัษ-ษะอ์ละบี เล่ม 12 : 246 ดูตรงคำอธิบายซูเราะฮ์เตาบะฮ์ : 33


               ข้อความข้างต้นนี้ เป็นการนำเสนอของลัทธิชีอะห์อิหม่ามสิบสอง ซึ่งพี่น้องมุสลิมส่งมาให้ช่วยตรวจสอบความถูกต้อง โดยกล่าวว่า ได้นำเอามาจากเว็บไซต์หนึ่ง


                
วิจารณ์การนำเสนอของชีอะห์

                กลายเป็นเรื่องปกติวิสัยสำหรับเหล่าชีอะห์ อิหม่ามสิบสอง  ที่พวกเขาจะนำเอาข้อความใดๆ จากตำราของชาวซุนนะห์มานำเสนอในลักษณะตัดตอนข้อความ โดยจะนำเอาข้อความเฉพาะที่เป็นประโยชน์ต่อลัทธิของตัวเองมาแสดง โดยไม่คำนึงถึงวัตถุประสงค์ของเจ้าของตำราว่า การที่เขาระบุข้อความเหล่านั้นไว้เพื่อสื่อความในเรื่องใด นอกจากนั้นแล้วเหล่าชีอะฮ์ยังไม่คำนึงถึงมาตรฐานการตรวจสอบความถูกต้อง  เพียงแต่ขอให้ได้อ้างว่า มีอยู่ในตำราของชาวซุนนะห์ก็เพียงพอสำหรับพวกเขาแล้ว
                การตัดตอนข้อความตามที่ชีอะฮ์ได้นำมาแสดงในเรื่องนี้ ถือเป็นความอาจหาญอย่างที่ใครก็นึกไม่ถึง พวกเขาคงคิดว่า คนทั่วไปคงไม่มีโอกาสได้ค้นคว้าหรือติดตามข้อมูลเบื้องลึกที่พวกเขานำมาแสดง แต่พวกเขาคิดผิด เพราะชาวซุนนะห์จะไม่สะเพร่าในเรื่องวิชาการ และเชื่อตามโดยที่ไม่รู้ที่มาที่ไป

                    ชีอะห์ได้อ้างว่า ข้อความที่แสดงข้างต้นนี้ นำเอามาจากหนังสือของชาวซุนนะห์ชื่อ ตัฟสีร อัลกัชฟุ วัลบะยาน โดยอัษ ษะละบี  และเมื่อเราติดตามไปดูข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ก็จะพบข้อความโดยสมบูรณ์ที่ไม่ถูกตัดตอนดังนี้

 أَخْبَرَنَا الْحُسَيْنُ بْنُ مُحَمَّدٍ،حَدَّثَنَا أَبُو حُذَيْفَةَ أَحْمَدُ بْنُ مُحَمَّدِ بْنِ عَلِيٍّ،حَدَّثَنَا زَكَرِيَّا بْنُ يَحْيَى بْنِ يَعْقُوبَ الْمَقْدِسِىُّ ، حَدَّثَنَا أَبِيْ، حَدَّثَنَا أَبُو الْعَوَّامِ أَحْمَدُ بْنُ يَزِيدَ الدِّيبَاحِيُّ ، حَدَّثَنَا الْمَدَنِيُّ، عَنْ زَيْدٍ،  عَنِ ابْنِ عُمَرَ قَالَ :قال النبي {صلى الله عليه وسلم} لعلي : «يا علي أنت في الجنة وشيعتك في الجنة،
وسيجيء بعدي قوم يدعون ولايتك،
لهم لقب يقال له : الرافضة،
فإن أدركتهم فاقتلوهم فإنهم مشركون».
قال : يا رسول الله ما علامتهم؟
قال : «يا علي إنهم ليست لهم جمعة،
ولا جماعة يسبون أبا بكر،
وعمر».
 
 
อัลฮูเซน บินมุฮัมมัดเล่าให้เราฟัง  อบูฮุซัยฟะฮ์ อะหมัด บินมุฮัมมัด บินอะลีเล่าให้เราฟัง ซะกะรียา บินยะหฺยา บินยะอ์กูบ อัลมักดิซีเล่าให้เราฟัง บิดาฉันเล่าให้เราฟัง อบุลเอาวาม อะหมัด บินยะซีด อัด-ดีบาญีเล่าให้เราฟัง อัลมะดะนีเล่าให้เราฟัง จากเซด  จากท่านอิบนุ อุมัรเล่าว่า :  ท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ)กล่าวกับท่านอะลีว่า  :  
“โอ้อะลี ! ท่านจะได้อยู่ในสวรรค์ และชีอะฮ์ของท่านจะได้อยู่ในสวรรค์ และจะมีกลุ่มชนหนึ่งอุบัติขึ้นหลังจากฉัน พวกเขาจะอ้างการปกครองของเจ้า พวกเขาจะมีฉายา ถูกเรียกขานว่า รอฟีเฏาะอ์ และหากเจ้าได้อยู่ทันพบกับพวกเขา ก็จงฆ่าพวกเขา เพราะพวกเขาคือ บรรดาผู้ตั้งภาคี  เขากล่าวว่า โอ้ศาสนทูตของอัลลอฮ์ อะไรคือเครื่องหมายสำหรับพวกเขา ? ท่านตอบว่า โอ้อาลีเอ๋ย แท้จริงพวกเขาไม่มีญุมะอะห์ และญะมาอะห์ พวกเขาจะด่าอบูบักร์ และอุมัร”

                  ข้อความโดยสมบูรณ์ข้างต้นนี้  เป็นการประจานความเชื่อและพฤติกรรมของเหล่าชีอะห์อิหม่ามสิบสอง หรือทีถูกเรียกว่า รอฟิเดาะห์  ที่จริงแล้วข้อความเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวซุนนะห์ ในการชี้สถานะของชีอะห์อิหม่ามสิบสอง ที่พวกเขาด่าประณามท่านอบูบักร์ และท่านอุมัร  ซึ่งถ้าถือตามตัวบทนี้ ก็ต้องบอกว่า คนเหล่านี้ไม่ได้เป็นมุสลิม แต่อยู่ในสถานะของ มุชริก คือบรรดาผู้ตั้งภาคี ซึ่งมีคำสั่งให้ประหาร

               แต่ชาวซุนนะห์ก็มิได้ฉกฉวยถือเอาเป็นข้ออ้าง เพราะเราทราบดีว่า ข้อความเหล่านี้คือ นิยาย ที่ถูกอุปโลกน์เป็นฮะดีษของท่านนบี

               หนึ่งในผู้รายงานเรื่องนี้คือ อะห์หมัด บิน มูฮัมหมัด บิน อาลี บุคคลผู้นี้ไม่เป็นที่เชื่อถือของนักวิชาการฮะดีษ โดยท่านอิบนุ อะดีย์ วิจารณ์ว่า เขาเป็นผู้อุปโลกน์ฮะดีษ (มีซาลนุ้ลเอียะอ์ติดาล เล่มที่ 1 หน้าที่ 147)

                ส่วนผู้รายงานคนอื่นๆในสายที่แสดงให้เห็นนี้ ล้วนแต่เป็นบุคคล มัจญฮูล ทั้งสิ้น หมายถึง เป็นบุคคลที่ไม่มีผู้ใดรู้จัก ไม่สามารถสืบทราบประวัติของพวกเขาได้ ซึ่งในทางวิชาการฮะดีษนั้น ถือว่า เป็นฏออีฟ

 

.........................................................................................................................................................................................................

 

                และข้อความต่อไปนี้เป็นอีกบทหนึ่งที่พี่น้องส่งมาให้ช่วยตรวจสอบด้วยเช่นกันคือ


 حَدَّثَنَا إِبْرَاهِيمُ بْنُ شَرِيْكٍ حَدَّثَنَا عُقْبَةُ بْنُ مُكْرَمٍ الضبي حَدَّثَنَا يُونُسُ بْنُ بُكَيْرٍ ، عَنِ السَّوَّارِ بْنِ مُصْعَبٍ ، عَنْ أَبِي الْجَحَّافِ ، قَالَ أَبُو مُكْرَمٍ عقبة : وَكَانَ مِنَ الشِّيْعَةِ ، عَنْ مُحَمَّدِ بْنِ عَمْرٍ ، عَنْ فَاطِمَةَ الْكُبْرَى ، عَنْ أُمِّ سَلَمَة قَالَتْ : كَانَ النَّبِيُّ صلى الله عليه وسلم عِنْدِيْ فِيْ لَيْلَتِيْ فَغَدَتْ  عَلَيْهِ فَاطِمَةُ وَعَلِيٌّ ، فَقَالَ رَسُوْلُ الله صلى الله عليه وسلم : « يَا عَلِيُّ أَبْشِرْ ، فَإِنَّكَ وَأَصْحَابَكَ وَشِيْعَتَكَ فِي الْجَـنَّةِ » الكتاب : فضائل الصحابة لأحمد بن حنبل ج 3 ص 94 ح : 1080 

ท่านหญิงอุมมุ สะละมะฮฺ ภรรยาท่านนบี(ศ)เล่าว่า :   ปรากฏว่าท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ)อยู่กับฉัน ในคืนของฉัน  พอรุ่งขึ้นฟาติมะฮ์กับอะลีได้มาหาท่านแต่เช้าตรู่   ท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ)ได้กล่าวว่า :โอ้อะลี  ฉันขอแจ้งข่าวดีว่า แท้จริงท่านกับอัศฮาบของท่าน และชีอะฮ์ของท่านจะได้อยู่ในสรวงสวรรค์

อ้างอิงจากหนังสือฟะฎออิลุศ - เศาะหาบะฮ์   โดยอิหม่ามอะหมัด  เล่ม 3 : 94  หะดีษที่ 1080


 
  วิจารณ์การนำเสนอของชีอะห์


             
ท่านอิหม่ามอะห์หมัด อิบนิ ฮัมบัล นอกจากจะเป็นนักฟิกฮ์แล้ว ท่านยังเป็นนักฮะดีษที่มีความเชี่ยวชาญอีกด้วย โดยท่านมีบันทึกฮะดีษที่รู้จักกันในนาม มุสนัดอิหม่าม อะห์หมัด
                ฮะดีษที่ชีอะห์ ได้นำเสนอนี้ มิได้ถูกบันทึกในตำราฮะดีษของท่านอิหม่ามอะห์หมัด แต่อยู่ในหนังสือ ฟะฏออิลุสศอฮาบะห์  ซึ่งรวบรวมบรรดาฮะดีษที่กล่าวถึงความประเสริฐของบรรดาศอฮาบะห์ไว้มากมาย ซึ่งมีทั้งฮะดีษที่ศอเฮียะห์,ฏออีฟ,และเมาดัวอ์ ปะปนกัน

                ตามที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า เหล่าชีอะห์นั้นไม่ได้คำนึงถึงความถูกต้องในการนำเสนอ พวกเขาเพียงแต่นำมาแสดงเพื่อจะอ้างว่ามีอยู่ในตำราของชาวซุนนะห์เท่านั้น
                    เมื่อสำรวจในสายรายงานก็พบข้อความที่ถูกระบุไว้ดังนี้คือ  وَكَانَ مِنَ الشِّيْعَةِ   แปลว่า เขาเป็นชีอะฮ์ ซึ่งเป็นการระบุถึงจุดยืนและสถานะของผู้รายงานได้เป็นอย่างดี จนแทบจะไม่ต้องวิจารณ์ในประเด็นอื่น ๆ เนื่องจากคนที่เข้ารีตชีอะห์นั้น ย่อมจะมีการตะอัศศุบ หรือความคลั่งไคล้ในลัทธิชีอะห์ที่มีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และเป็นที่ทราบกันดีว่า ในหลักความเชื่อของพวกเขาเกี่ยวกับเรื่อง ตะกียะห์ หมายการปิดบัง,อำพราง คือสิ่งที่กระทำแล้วได้บุญมหาศาล แต่พฤติกรรมเช่นนี้จะไม่ถูกตอบรับในแวดวงของนักวิชาการฮะดีษ เพราะการโกหกมีผลทำให้ตัวผู้รายงานมีความบกพร่อง  และคำรายงานของเขาก็ไม่เป็นที่ไว้วางใจด้วยเช่นเดียวกัน
             ท่านอิบนุอะดีย์ ได้วิจารณ์ว่า อบีญฮ์ฮาฟนั้น คือ ดาวูด บิน อบีเอาวฟ์ เขาเป็นชีอะฮ์ ที่ชอบอุปโลกน์ฮะดีษเกี่ยวกับอะฮ์ลุ้ลบัยต์ (มีซานุ้ลเอียะอ์ติดาล เล่มที่ 2 หน้า 18)
                ส่วนผู้รายงานคนอื่นๆ เช่น เซาวาร บินมุศอับ อัลฮัมดานีย์ อัลกูฟีย์   ท่านอิหม่ามบุคคอรี กล่าวว่า มุงกัร, อิหม่ามนะซาอีย์ กล่าวว่า มัตรู๊ก,ท่านอบูดาวูด กล่าวว่า เชื่อถือไม่ได้ (มีซานุ้ลเอียะอ์ติดาล เล่มที่ 2 หน้าที่ 246)

              
เพราะฉะนั้นฮะดีษทั้งสองบท จากการนำเสนอของชีอะห์ จึงเป็นฮะดีษอุปโลกน์ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะนำมาอ้างอิงเป็นหลักฐานสงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2009-11-06 (2179 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]