ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปอิหม่ามสิบสองกับความเชื่อที่สวนทางกับอัลกุรอาน
               เมื่อกล่าวถึง 12 อิหม่ามของชีอะห์ เราต้องแยกกล่าวเป็นสองกรณีคือ ระหว่าง 11 อิหม่ามและอีก 1 อิหม่ามลำดับสุดท้าย ทั้งนี้เนื่องจาก 11 อิหม่ามมีตัวตนอยู่จริง แต่ลำดับที่สิบสองตามที่เหล่าชีอะห์ได้เชื่อกันนั้นไม่มีตัวตนอยู่จริงในโลกใบนี้  ดังนั้นจึงขอกล่าวถึง 11 ท่านก่อนเป็นอันดับแรก โดยเริ่มตั้งแต่ท่านอาลี อิบนิ อบีตอลิบ จนกระทั่งถึงลำดับที่ 11 คือท่าน ฮะซัน อัลอัสกะรีย์

               บรรดาอิหม่ามของชีอะห์ทั้ง 11 ท่านนั้นไม่มีความเกี่ยวพันใดๆ กับลัทธิชีอะห์อิหม่ามสิบสองทั้งในเรื่อง อะกีดะห์ และ หลักปฏิบัติ พวกเขาเป็นเพียงบุคคลที่เหล่าชีอะห์นำมาแอบอ้าง

               เราเชื่อว่าทั้ง 11 ท่านที่ชีอะห์อุปโลกน์ให้เป็นอิหม่าม ล้วนเป็นผู้ยืนหยัดในคำสอนของอัลลอฮ์และรอซูลทั้งสิ้น  ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้จากจากหลักฐานที่เหล่าชีอะห์นำมาแสดงกันบ่อยครั้งว่า

               ท่านรอซูลุ้ลลอฮ์ ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า


إنِّي تَارِكٌ فِيْكُمْ مَا إنْ تَمَسَّكْتُمْ بِهِ لَنْ تَضِلُّوا بَعْدِي أَحَدُهُمَا أعْظَمُ مِنَ الآخَرِ كِتَابُ اللهِ حَبْلٌ مَمْدُوْدٌ مِنَ السَمَاءِ اِلَى الأرْضِ وَعِتْرَتِي أهْلُ بَيْتِي وَلنْ يَتَفَرَّقَا حَتَّى يَرِدَا عَليَّ الحُوْضَ فَأنْظُرُوا كَيْفَ تَخْلُفُوْنِي فِيْهِمَا“แท้จริงฉันได้ทิ้งไว้ในหมู่พวกท่านคื สิ่งที่หากพวกท่านยึดมันไว้ก็จะไม่หลงทางหลังฉันจากไป หนึ่งในสองนั้นยิ่งใหญ่กว่าอีกอย่างหนึ่งคือ คัมภีร์ของอัลลอฮ์ เป็นสายเชือกที่ถูกโยงลงมาจากฟากฟ้าสู่แผ่นดิน และครอบครัววงศ์วานของฉัน ซึ่งทั้งสองจะไม่แยกจากกัน จนกว่าจะกลับไปพบกับฉันที่สระน้ำ พิจารณาเถิดว่า พวกท่านจะแย้งกับฉันในสองสิ่งนี้ได้อย่างไร” 
สุนัน อัตติรมีซีย์ ฮะดีษเลขที่ 3720               ประโยคที่ว่า ทั้งสองจะไม่แยกจากกัน เป็นถ้อยความที่ยืนยันว่า อะห์ลุ้ลบัยต์ ที่แท้จริงนั้นต้องอยู่คู่กับอัลกุรอานเสมอไป และหากคำสอนใดแตกต่างไปจากอัลกุรอาน ก็เท่ากับคำสอนนั้นไม่ได้มาจาก อะห์ลุ้ลบัยต์ หรือชีอะห์จะยืนยันด้วยข้อความที่แตกต่างไปจากนี้ ถ้าเช่นนั้นก็จำต้องแสดงด้วยหลักฐานว่า อัลกุรอานกับอะห์ลุ้ลบัยต์แยกจากกัน และถ้าพวกเขาทำเช่นนั้นก็เท่ากับพวกเขาได้ประณามบรรดาอิหม่ามของพวกเขาเอง

               แต่ถ้าพวกเขาไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ และเชื่อตรงกันว่า อะห์ลุ้ลบัยต์กับอัลกุรอานจะไม่แยกจากกัน  ถ้าเช่นนั้นแล้ว คำสอนของชีอะห์ที่ขัดแย้งกับอัลกุรอานเล่าจะว่าอย่างไร ?  จะยึดถือว่าเป็นคำสอนของอะห์ลุ้ลบัยต์ด้วยกระนั้นหรือ  และหากชีอะห์ยืนยันว่า เป็นแนวทางที่พวกเขาได้รับการถ่ายทอดมาจากอะห์ลุ้ลบัยต์จริง ก็ต้องพิสูจน์ให้ประจักษ์ในคำพูดนี้

               ขณะที่เราพบว่าคำสอนในลัทธิชีอะห์หลายเรื่องสวนทางกับอัลกุรอาน ตัวอย่างเช่น ข้อความที่ระบุในหนังสือ อัลกาฟี ว่า

บทที่ว่าด้วยเรื่อง   แท้จริงบรรดาอิหม่าม รู้ถึงศาสตร์แห่งอดีตและอนาคต โดยไม่มีสิ่งใดแฝงเร้นต่อพวกเขาเลย

عن الحارث بن المغيرة وعدة من أصحابنا منهم عبد الأعلى وأبوعبيدة وعبد الله ابن بشر الخثعمي سمعوا أبا عبد الله عليه السلام يقول : إني لأعلم ما في السماوات وما في الأرض وأعلم مافي الجنة وأعلم ما في النار وأعلم ماكان ومايكون

“อัลฮาริษ บิน อัลมุฆีเราะห์ และสหายของเรากลุ่มหนึ่งประกอบด้วย อับดุลอะอ์ลา, อบูอุบัยดะห์ และอับดุลลอฮ์ บิน บิชร์ อัลค๊อซอามีย์ พวกเขาได้ยิน อบี อับดิลลาฮ์ กล่าวว่า : แท้จริงฉันรู้ดีถึงสิ่งที่มีอยู่ในบรรดาชั้นฟ้าและสิ่งที่มีอยู่ในผืนดิน และฉันรู้ดีถึงสิ่งที่มีอยู่ในสวรรค์ และฉันรู้ดีถึงสิ่งที่มีอยู่ในนรก และฉันรู้ดีถึงสิ่งที่อุบัติขึ้นแล้วและที่กำลังจะอุบัติขึ้นในภายภาคหน้า”  อัลอุศูลุ้ล มินัลกาฟี เล่มที่ 1 หน้าที่ 261

            อย่างนี้คือคำสอนของอะห์ลุ้ลบัยต์หรือ ไม่ใช่หรอก มันคือความเลยเถิดที่พวกเขาอุปโลกน์ขึ้นแล้วยัดเยียดความเท็จให้แก่ท่านอบี อับดิลลาฮ์ ญะอ์ฟัร อัศศอดิก ว่าเป็นผู้กล่าวข้อความนี้ ในขณะที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า


قُلْ لاَ يَعْلَمُ مَنْ فِي السَّمَاوَاتِ وَالأرْضَ الغَيْبَ إلاَّ اللهُ


“จงกล่าวเถิด (มูฮัมหมัด) ไม่มีผู้ใดในชั้นฟ้าทั้งหลายและในแผ่นดินจะล่วงรู้ถึงสิ่งที่พ้นญาณวิสัยนอกจากอัลลอฮ์” ซูเราะห์ อัลนัมล์ อายะห์ที่ 65

                เราไม่เชื่อว่า บรรดาลูกหลานวงศ์วานของท่านนบี จะความเชื่อที่สวนทางกับอัลกุรอาน แต่หากชีอะห์จะอ้างว่า ข้างต้นนี้คือรายงานฏออีฟ แล้วอันใดเล่าคือแนวทางพิสุทธิ์ดังที่ อัลกออิม (อิหม่ามสิบสอง) ให้การรับรองตามที่ระบุอยู่ในอัลกาฟี  เพราะไม่ใช่แค่เพียงบทเดียวตามที่เรานำมาแสดง หากแต่ยังมีคำสอนพิสดารเช่นนี้อีกมากมายที่ระบุอยู่ในตำราของพวกเขา ซึ่งเราจะได้นำมาตีแผ่ในหัวข้อเรื่อง “อัลกาฟีหรืออัลกาเฟร” อินชาอัลลอฮ์

                ส่วน อัลกออิม อิหม่ามลำดับที่ 12 ของชีอะห์ ผู้มีชื่อว่า มะฮ์ดีย์ อัลมุนตะศ๊อร นั้น ชาวซุนนะห์ไม่เชื่อว่า เขามีตัวตนอยู่จริง แต่เป็นบุคคลที่เหล่าชีอะห์อิหม่ามสิบสองขั่วหนึ่งอุปโลกน์ขึ้นมาสวมตำแหน่งอิหม่าม และเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากไม่มีหลักฐานใดๆที่ชัดเจนเลยว่าเขาเป็นบุตรชายของท่านฮะซัน อัลอัสกะรีย์ หากแต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ท่านฮะซัน อัลอัสกะรีย์ นั้นไม่มีบุตร

               อย่าว่าแต่ชาวซุนนะห์ที่ไม่เชื่อในเรื่องโคมลอยนี้เลย แม้กระทั่งในหมู่ชีอะห์ด้วยกันเอง ก็ยังถกเถียงเรื่องนี้อยู่ จนกระทั่งทำให้ชีอะห์อีกขั้วหนึ่งไปคว้าเอาน้องชายของท่าน ฮะซัน อัลอัสกะรีย์ ที่ชื่อ ญะอ์ฟัร มาเป็นอิหม่ามลำดับที่ 12 แทน

                    ดังนั้นคำโพทนาของลัทธิชีอะห์ที่ว่า แนวทางของพวกเขาเป็นแนวทางพิสูทธิ์จากอะห์ลุ้ลบัยต์ แต่ความจริงได้ประจักษ์ว่า อะห์ลุ้ลบัยต์ไม่มีความเกี่ยวพันใดๆกับความเชื่อและการกระทำของพวกเขาเลย เป็นเพียงการนำพวกเขามาแอบอ้างเพื่อตบตาชาวโลกเท่านั้น

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2010-01-21 (2731 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]