ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปพรรคมุสลิม


السلام عليكم ورحمة الله وبركاته

1 มิถุนายน 2549               หลังจากที่เวปของผมล่มไประยะหนึ่ง ก็พยายามกู้กลับคืนมาได้เท่าที่ท่านเห็นอยู่นี้ แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร ประกอบกับไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนักที่จะเข้ามาอัพเดดข้อมูล จึงทำให้ท่านสมาชิกที่ติดตามอยู่หงุดหงิดพอสมควร ต้องขอมะอัฟไว้ ณ.ที่นี้ด้วย และเมื่อต้องลงมือนับหนึ่งใหม่ก็เลยถือโอกาสเปลี่ยนโฉมหน้าของเวปใหม่ด้วย คงจะพอดูเข้าทีบ้าง หากท่านจะตำหนิติชมอย่างไรก็ยินดีรับฟังครับ               ระยะนี้มีประเด็นข่าวฮ๊อตอยู่หลายเรื่องด้วยกัน แต่ที่เป็นประเด็นวิพากษ์กันมากในหมู่มุสลิม เห็นจะเป็นเรื่องพรรคการเมืองที่จะใช้ชื่อว่า พรรคมุสลิม นั่นแหละ และเมื่อมีคำว่ามุสลิมเข้าไปเกี่ยวข้องผมในฐานะที่เป็นมุสลิมคนหนึ่งก็ต้องขอมีส่วนร่วมในการวิพากษ์ด้วยอีกคน

               หากท่านจำกันได้........เมื่อการเลือกตั้งใหญ่ในปี........ เคยมีพรรคการเมืองของมุสลิมเสนอตัวเข้ามาเป็นทางเลือกภายใต้ชื่อว่า พรรคสันติภาพ แม้ว่าชื่อพรรคนั้นจะไม่ได้บ่งบอกถึงความเป็นมุสลิมโดยตรง แต่จุดขายของพรรคก็คือ มุสลิมเป็นหัวหน้าพรรคคือท่านด็อกเตอร์ อำนวย สุวรรณกิจบริหาร นอกจากนั้นกรรมการบริหารพรรค และบรรดาผู้สมัครของพรรคก็เป็นมุสลิมที่ผมสนิทสนมรู้จักคุ้นเคยอยู่ด้วยหลายคน แต่ปรากฏว่างานการเมืองของมุสลิมภายใต้ชื่อพรรคสันติภาพนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะไม่มี ส.ส.ของพรรคได้รับการรับเลือกแม้แต่คนเดียว ไม่ทราบว่ากระสุนไม่พอสู้ หรือนโยบายไม่โดนใจชาวบ้านก็ไม่ทราบได้ แต่หลังจากนั้นไม่นานกระแสชูความเป็นมุสลิมในทางการเมืองก็เลือนหายไป

               จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในแถบจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งรัฐบาลเองก็มีความพยายาม......... (ไม่ทราบจะใช้คำว่าพยายามเติมเชื้อหรือพยายามแก้ไข) เพราะมาตรการที่รัฐบาลนำมาใช้แต่ละครั้งนั้น ยิ่งเพิ่มดีกรีความร้อนแรงมากยิ่งขึ้น เสมือนเป็นการเอาน้ำมันไปราดกองไฟ คำว่าโจรกระจอกที่นายทักษิณเคยพูด ก็ดูจะไม่กระจอกเสียแล้ว กลับกลายเป็นปัญหาบานปลายที่น่าวิตกเป็นอย่างยิ่ง ฉะนั้นหลายฝ่ายจึงช่วยกันระดมความคิดหาทางแก้ไขปัญหาแบบยั่งยืน และหนึ่งในความคิดนั้นก็คือ การให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการด้วยตัวของพวกเขาเอง โดยผ่านเวทีทางการเมือง ซึ่งดีกว่าการยืนกันคนละขั้วกับรัฐในฐานะศัตรู

               จากแนวคิดที่หลายฝ่ายกำลังคล้อยตามอยู่นี้ พลันก็มีเสียงประกาศว่าจะมีการตั้งพรรคมุสลิม และนี่คือการใช้จังหวะเกาะกระแสได้พอเหมาะทีเดียว แต่เมื่อได้ดูปูมหลังของพรรคที่กำลังเกิดขึ้นนี้หลายคนต้องร้องยี้ เพราะภาพของผู้ก่อตั้งพรรค อย่างนายพิเชฐ นั้นก็คือคนเก่าของพรรคที่ผู้คนจำนวนมากส่งเสียงขับไล่อยู่ขณะนี้ โดยเฉพาะประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภาพของนายพิเชฐกับพรรคไทยรักไทย ยังแกะกันไม่ออกเลย แม้เจ้าตัวจะยืนยันว่า ไม่มีพันธะใดๆต่อพรรคการเมืองที่เคยสังกัดแล้วก็ตาม

               ด้วยเหตุนี้คำว่าพรรคยางอะไหล่ของไทยรักไทย จึงถูกนำมาทาบให้กับพรรคมุสลิมโดยยากที่จะหลบหลีก ตราบใดที่นายพิเชฐยังคงเป็นหัวขบวนอยู่ และที่สำคัญก็คือ มุสลิมยังโลดแล่นอยู่ในพรรคการเมืองอื่นๆ อีกไม่ใช่น้อย และเมื่อถึงฤดูการเลือกตั้ง การหาเสียงด้วยวิธีการสกปรก ด่าทอ ใส่ร้ายป้ายสี จะมีขึ้นเป็นปกติ ถ้ากาเฟรด่ามุสลิม ยังพอทำเนา แต่มุสลิมด่ามุสลิมนี่ซิน่าอนาถแท้

               แม้ปัจจุบันอดีตนักการเมืองอย่างนายพิเชฐจะได้เข้ามามีบทบาทต่อสังคมมุสลิมในฐานะเลขานุการกรรมการกลางอิสลามแล้วก็ตาม แต่ความเป็นมุสลิมในตัวเขาเพิ่งปรากฏโดยการบอกเล่าจากเจ้าตัวและคนรอบข้างเมื่อไม่นานมานี้เอง ทำให้ประชาชนโดยทั่วไปเกิดความคลางแคลงใจ หลายคนร้องถามว่า เขาเป็นมุสลิมหรือ และบางคนก็ถามว่า เขาเป็นมุสลิมตั้งแต่เมื่อไหร่ และบ้างก็ถามว่า เขาละหมาดเป็นไหม และบางคนถามตลกไปกว่านี้อีกคือ เขาทำสุนะหรือยัง เสียงที่กำลังวิพากษ์อยู่ขณะนี้ย่อมสะท้อนให้เห็นถึงความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจในตัวเขาทั้งในแง่ของการเป็นผู้ก่อตั้งพรรคการเมืองมุสลิม หรือบทบาทของเขาในฐานะเลขานุการกรรมการกลางอิสลามฯ

               แต่สิ่งที่ผมมองอาจจะเป็นประเด็นต่างจากที่หลายท่านวิจารณ์ดังๆไปแล้ว ผมมองที่คำว่า มุสลิมครับ เพราะคำนี้เป็นคำที่แสดงสถานภาพของผมและพี่น้องร่วมศาสนาของผมในประเทศไทยอีกหลายล้านคน บอกตรงๆว่า ผมไม่อนุมัติที่จะเอาสถานภาพความเป็นมุสลิมของผมและของพี่น้องของผมไปเป็นจุดขาย ท่ามกลางบรรยากาศของการเมืองน้ำเน่าเช่นนี้ ท่านอาจจะขายสิทธิ์ขายเสียง แต่ผมไม่ยอมขายชื่อและศักดิ์ศรีของความเป็นมุสลิมเด็ดขาด


               และที่น่าจับตามองอีกประการหนึ่งก็คือ นักการศาสนาจะย้ายขั้วไปเป็นนักการเมืองอาชีพอีกหลายท่าน แม้ว่าอิสลามไม่ได้แยกระหว่างการเมืองการศาสนาก็จริงอยู่ แต่การเมืองที่มีศาสนากำกับหาไม่ได้เลยในเวลานี้ ฉะนั้นระหว่างการเมืองสกปรก กับศาสนาอันบริสุทธ์ ท่านครูจะคว้าอะไรนำหน้า ก็ต้องรอดูกันต่อไปสงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-06-01 (4087 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]