ค้นหา  ·  หัวข้อเรื่อง  ·  เข้าระบบ  ·  เผยแพร่เรื่อง
                      สมัครสมาชิก  

หนังสือใหม่

ผลงานล่าสุด
ของ อ.ฟารีด เฟ็นดี้


อีซีกุโบร์พิธีกรรมยอดฮิตติดอันดับของเมืองไทย อิซีกุโบร์ พิธีกรรมเซ่นสังเวยดวงวิญญาณ วิเคราะห์เจาะลึกถึงที่มาพร้อมวิเคราะห์หลักฐาน คนกินข้าว ผีกินบุญ จริงหรือ ?

อุศ็อลลีเหนียตและการตะลัฟฟุซแตกต่างกันอย่างไร แสดงที่มาของการกล่าวอุศ็อลลี แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

ซัยยิดินาการเพิ่มซัยยิดินาในศอลาวาต เป็นฮะดีษศอเฮียะห์จริงหรือ แจงเหตุที่มาและบทวิเคราะห์ทางวิชาการ

การยกมือตั๊กบีร
ระหว่างสองสุญูด
การยกมือตั๊กบีรระหว่างสองสุญูด เป็นซุนนะห์จริงหรือ วิเคราะห์หลักฐานที่กล่าวกันว่าท่านนบีกระทำเป็นบางครั้งจริงหรือไม่

วะบิฮัมดิฮีหลักฐานการอ่านวะบิฮัมดิฮีในรุกัวอ์และสุญูดถูกต้องหรือ เชคอัลบานีว่าเป็นฮะดีษ ศอเฮียะห์จริงหรือไม่ พิสูจน์หลักฐานตามศาสตร์ของฮะดีษ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอ

วาญิบต้องศอลาวาต
ในตะชะฮุดแรกหรือ
ชี้แจงมุมมองของเชคอัลบานี ที่ตกทอดสู่เมืองไทย ถ้าไม่อ่านศอลาวาตในตะชะฮ์ฮุดแรกละหมาดใช้ไม่ได้ หากลืมก็ต้องสุญูดซะฮ์วี จริงหรือ อ่านวิเคราะห์หลักฐานทางวิชาการ เพื่อคุณจะได้มีคำตอบแก่ตัวเอง

รู้ทันชีอะฮ์เผยกลลวงของชีอะห์ในการดึงมุสลิมออกจากอิสลาม
ตอบโต้ข้อกล่าวหา,ใส่ร้าย,ประณามศอฮาบะห์

ติดต่อและสั่งซื้อได้ที่
คุณยะอ์กู๊บ น้อยนงค์เยาว์
084 0004619


รวมวิดีโอ

>>..ดูทั้งหมด..<<


เมนูหลัก

 บริการหลัก
หน้าแรก
ถามตอบ
ติดต่อสอบถาม
แนะนำบอกต่อ
ค้นหา
แสดงสถิติ
ผลสำรวจ
ยอดฮิตติดอันดับ
 บริการสมาชิก
รายนามสมาชิก
 บริการข่าวสาร
 บริการอื่นๆ
ดาวน์โหลด
วิดีโอบรรยาย
ห้องแสดงภาพ
ฮะดีษแปลไทย


บทความรายวิชา
วิเคราะห์ข้อขัดแย้ง

  ศอฮาบะห์กางเต้นท์อ่านอัลกุรอานบนกุโบร์หรือ
  อัลกอมะห์กับแม่
  อิสลามเปลี่ยนวันใหม่ตอนมักริบไม่ใช่เที่ยงคืน
  เฝ้ากุโบร์ไม่ฮะราม..หรือ
  วิพากษ์หลักฐานเรื่องทำกุรบานให้คนตาย
  ถือศีลอดสิบวันแรกเดือนซุ้ลฮิจญะห์เป็นฮะดีษศอเฮียะห์หรือไม่
  วันที่ 9 ซุ้ลฮิจญะห์ที่ไม่มีอะรอฟะห์
  มีหลักฐานห้ามไหม
  กล่าวเท็จต่อท่านนบีว่า ท่านอ่านอัลกุรอานในกุโบร
  วิพากษ์หลักฐานการอ่านอัลกุรอานที่กุโบร์ ตอนที่ 3 คำรายงานที่ถูกต้องจากอิบนิอุมัร

[ดูเรื่องทั้งหมด]

บทความทั่วไป

  ทำบุญประเทศ
  เมื่อโลกหยุดหมุน
  ผีแม่ซื้อ
  ประเพณีการแต่งงานของมุสลิมภาคใต้
  อาซูรอ 10 มุฮัรรอม กับตำนานกวนซุฆอ
  เมาตาคือใคร
  ...ทาส... ตอนที่ 2
  ...ทาส... ตอนที่ 1
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 2
  เผยอะกีดะห์กลุ่มดะอ์วะห์ ตอนที่ 1

[ดูเรื่องทั้งหมด]

เหมือนหรือต่าง

ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิธีการทรมานตนเองของชาวชีอะฮ์ อิหม่าม 12 ในวันที่ 10 มุฮัรรอมของทุกปี กับม้าทรงของศาลเจ้าสามกอง ในงานประจำปี จ.ภูเก็ต


ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง

ม้าทรงศาลเจ้าสามกอง

ชีอะฮ์อิหม่ามสิบสอง


เวบลิ้งค์

มรดกอิสลาม
อัซซุนนะห์
ซุนนะห์ไซเบอร์
ชมรมวะรอซะตุซซุนนะฮฺ แนวร่วมมุสลิมต่อต้านรอฟิเฏาะ - ร่วมต่อต้านวันนี้ หรือจะรอให้สายเกินไปในที่สุดเขาก็หลงทาง ตอนที่ 2
หลักประกันที่มั่นคงท่ามกลางข้อขัดแย้งที่ต่างก็อ้างความถูกต้องชอบธรรมนั้น หากไม่มีอะไรเป็นมาตรฐานวัดความถูกผิดละก็ คนในสังคมก็จะชี้นิ้วเข้าหากัน โดยต่างฝ่ายต่างก็ประณามซึ่งกันและกันและอ้างว่า ข้าถูกเอ็งผิด แต่ในสภาวการณ์เช่นนี้ ผู้ศรัทธาย่อมจะต้องเป็นผู้ที่รอดและปลอดภัยเสมอ เพราะมาตรฐานวัดความถูกผิดและเป็นหลักประกันที่มั่นคงนั้น ได้ถูกระบุไว้ในอัลกุรอานและฮะดีษของท่านรอซูลแล้ว

พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า
يَأيُّهَا اَّلدِيْنَ آمَنُوا أَطِيْعُوا اللهَ وَأَطِيْعُوا الَّرسُوْلَ وَأُوْلِى الأَمْرِ مِنْكُمْ فَاِنْ تَنَازَعْتُمْ فِى شَئّ ٍفَرُدُّوْهُ اِلىَ اللهِ وَالَّرسُوْلِ

"โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงภักดีต่ออัลลอฮ์และจงภักดีต่อรอซูล และผู้ปกครองในหมู่พวกเจ้า แต่หากพวกเจ้าขัดแย้งกันในเรื่องใด ก็จงนำเรื่องพิพาทนั้นกลับไปหาอัลลอฮ์และรอซูล" ซูเราะห์อันนิซาอ์ อายะห์ที่ 59

บนพื้นฐานของการภักดีนั้น ผู้ศรัทธาย่อมจะต้องน้อมรับคำบัญชาของพระองค์อัลลอฮ์โดยไม่มีข้อกังขาแต่อย่างใด ไม่ว่าการกลับไปตรวจสอบข้อบัญญัติจากอัลกุรอานและจากอัลฮะดีษนั้นจะตรงใจเขาหรือไม่ก็ตาม และเขาก็จะไม่เลือกเอาเฉพาะข้อบัญญัติที่ถูกใจตัวเองเท่านั้น

ในอายะห์ข้างต้นนี้กล่าวถึงข้อบัญญัติจากสองแหล่งด้วยกัน คืออัลกุรอาน และอัลฮะดีษหรือซุนนะห์ของท่านรอซูล แม้ว่าตอนขึ้นต้นอายะห์นั้นจะได้กล่าวถึงผู้นำด้วย แต่เมื่อเกิดข้อพิพาทก็ไม่ได้สั่งให้กลับไปยึดผู้นำเป็นมาตรฐานในการชี้ถูกหรือผิด ทั้งนี้เพราะผู้นำและผู้ตามก็ต้องอยู่ภายใต้บรรทัดฐานของการภักดีต่ออัลลอฮ์และการภักดีต่อท่านรอซูลเช่นเดียวกัน

ท่านนบีมูฮัมหมัด ศอ็ลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า

أُوْصِيْكُمْ بِتَقْوَى اللهِ وَالسَمْعِ وَالطَاعَةِ وَاِنْ عَبْدٌ حَبَشِيٌّ فَاِنَّهُ مَنْ يَعِشْ مِنْكُمْ يَرَى اِخْتِلاَفًا كَثِيْرًا وَاِيَّاكُمْ وَمُحْدَثَاتِ الأُمُوْرِ فَاِنَّهَا ضَلالَةٌ فَمَنْ أَدْرَكَ دَلِكَ مِنْكُمْ فَعَلَيْهِ بِسُنَّتِي وَسُنَّةِ الخُلَفَاءِ الرَاشِدِيْنَ المَهْدِيِيْنَ عَضُّوا عَلَيْهَا بِالنَوَاجِدِ

"ฉันขอสั่งเสียพวกท่านให้ยำเกรงต่ออัลลออ์ พร้อมทั้งเชื่อฟังและภักดี และหากผู้นำในหมู่พวกเจ้าจะเป็นบ่าวจากเอธิโอเปียก็ตาม หากผู้ใดมีชีวิตอยู่ต่อจากฉันเขาจะได้เห็นการขัดแย้งมากมาย และพวกท่านทั้งหลายพึงระวังสิ่งใหม่ในศาสนา เพราะมันคือความหลงผิด ฉะนั้นผู้ใดในหมู่พวกท่านได้ประสบเหตุการณ์นี้ ก็จงยึดซุนนะห์ของฉันและซุนนะห์ของบรรดาคอลีฟะห์ที่ปราชญเปรื่องที่ได้รับทางนำ พวกเจ้าจงยึดมันไว้ด้วยฟันกราม" สุนันอัตติรมีซีย์ ฮะดีษเลขที่ 2600

และข้างต้นนี้เป็นทางออกอีกประการหนึ่งที่ท่านรอซูลได้ชี้ให้เห็นว่า มุสลิมคนใดที่ตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง และอุตริกรรมในศาสนา หน้าที่ของเขาก็คือ ยึดเอาซุนนะห์ของท่านรอซูล และซุนนะห์ของบรรดาค่อลีฟะห์ไว้อย่างมั่นคง จนกระทั่งท่านนบีเปรียบว่าให้ยึดด้วยกับฟันกราม

ก่อนหน้านี้เราได้รับทราบถึงมาตรฐานสองประการที่จะทำให้รอดปลอดภัยคือ อัลกุรอ่านและซุนนะห์ของท่านรอซูล แต่ในฮะดีษข้างต้นนี้เราได้รับข้อมูลเพิ่มเติมอีกหนึ่งประการคือ ซุนนะห์ของบรรดาค่อลีฟะห์ ซึ่งถือเป็นมาตรวัดในลำดับที่สาม โดยคำว่าซุนนะห์ของบรรดาค่อลีฟะห์ หรือแนวทางของบรรดาค่อลีฟห์ในบางเรื่องที่ได้กระทำแตกต่างไปจากซุนนะห์ของท่านรอซูลก็ถือว่าเป็นที่ปรับทางศาสนาด้วย เนื่องจากท่านรอซูลให้การรับรอง และซุนนะห์ของบรรดาค่อลีฟะห์นี้ถือเป็นบทเฉพาะกาล หากไม่มีความจำเป็นใดๆ ก็ให้กลับไปยึดเอาซุนนะห์ของท่านรอซูลก่อนเป็นประการแรก

เรายังไม่พบตัวบทหลักฐานใดๆเลย ที่บอกว่า หากเกิดการขัดแย้งให้กลับไปเอาตำราประวัติศาสตร์เป็นมาตรวัดความถูกผิด เพราะไม่มีตำราเล่มใดในโลกที่จะเทียบเท่าหรือถูกต้องกว่าอัลกุรอานและฮะดีษของท่านรอซูล

...................อ่านต่อตอนที่ 3....................

สงวนลิขสิทธิ์โดย © อ.ฟารีด เฟ็นดี้ All Right Reserved.

ติดประกาศ: 2006-06-29 (2786 ครั้ง)

[ ย้อนกลับ ]