ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 10


فِي قُلُوْبِهُمْ مَرَضٌ فَزَادَهُمُ اللهُ مَرَضاً وَلَهُمْ عَذَابٌ أَلِيْمٌ بِمَا كَانُوا يَكْذِبُوْنَ

ในหัวใจของพวกเขามีโรคชนิดหนึ่ง ดังนั้นอัลลอฮ์จึงเพิ่มอีกโรคหนึ่งให้แก่พวกเขา และสำหรับพวกเขาจะได้รับการลงโทษอันเจ็บปวด ด้วยสิ่งที่พวกเขามุสา


พระองค์อัลลอฮ์ทรงแฉพฤติกรรมกลับกลอกทางด้านการศรัทธานั้นเป็นผลงานของหัวใจที่มีโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากการอิจฉาริษยา, การสงสัย, การดื้อดึงต่อสัจธรรม และ ความกักขฬะ

“อัลซุดดีย์ กล่าวว่า จาก อบี มาลิก และจาก อบี ศอและห์ จาก อิบนิ อับบาส และจากมุรเราะห์ อัลฮัมดานีย์ จาก อิบนิ มัสอู๊ด และศอฮาบะห์ของท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม อีกกลุ่มหนึ่ง ได้อธิบายข้อความอายะห์ที่ว่า (ในหัวใจของพวกเขามีโรคชนิดหนึ่ง) เขากล่าวว่า หมายถึงการ การสงสัย (ดังนั้นอัลลอฮ์จึงเพิ่มอีกโรคหนึ่งให้แก่พวกเขา) เขากล่าวว่า หมายถึง เพิ่มความสงสัยยิ่งขึ้นไปอีก
อิบนุ อิสหาก กล่าวว่า จาก มูฮัมหมัด บิน อบี มูฮัมหมัด จาก อิกริมะห์ หรือ สะอี๊ด บิน ญุบัยร์ จาก อิบนิ อับบาส ในข้อความที่ว่า (ในหัวใจของพวกเขามีโรคชนิดหนึ่ง) เขากล่าวว่า หมายถึง ความสงสัย
มุญาฮิด, อักริมะห์, อัลฮะซัน อัลบัศรีย์, อบู อัลอาลียะห์, อัรรอเบียะอ์ บิน อนัส และ ก่อตาดะห์ ก็กล่าวไว้ในทำนองนี้เช่นเดียว
จาก อิกริมะห์ และ ตอวูส อธิบายข้อความที่ว่า (ในหัวใจของพวกเขามีโรคชนิดหนึ่ง) หมายถึงการโอ้อวด
อัตเฏาะฮ์ฮาก กล่าวว่า จาก อิบนิ อับบาส อธิบายข้อความที่ว่า (ในหัวใจของพวกเขามีโรคชนิดหนึ่ง) เขากล่าวว่าหมายถึง การกลับกลอก (ดังนั้นอัลลอฮ์จึงเพิ่มอีกโรคหนึ่งให้แก่พวกเขา) เขากล่าวว่า หมายถึง เพิ่มความกลับกลอกยิ่งขึ้นไปอีก
อับดุรเราะห์มาน บิน เซด บิน อัสลัม กล่าวว่า (ในหัวใจของพวกเขามีโรคชนิดหนึ่ง) หมายถึง โรคที่เกี่ยวกับศาสนา ไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นกับร่างกาย และพวกเขาคือบรรดาผู้กลับกลอกทางด้านการศรัทธา ดังนั้นคำว่า โรค ในที่นี้จึงหมายถึง ความสงสัยในการเข้าสู่อิสลามของพวกเขา (ดังนั้นอัลลอฮ์จึงเพิ่มอีกโรคหนึ่งให้แก่พวกเขา) เขากล่าวว่า หมายถึง ได้เพิ่มความโสโครกให้แก่พวกเขา และเขาได้อ่านอัลกุรอาน อายะห์ที่ว่า

فَأمَّا الَّذِيْنَ آمَنُوا فَزَادَتْهُمْ إيْمَاناً وَهُمْ يَسْتَبْشِرُوْنَ . وَأمَّا الَّذِيْنَ فِِي قُلٌوْبِهِمْ مَرَضٌ فَزَادَتْهُمْ رِجْساً إلَى رِجْسِهِمْ


“สำหรับบรรดาผู้ศรัทธานั้นมันได้ทำให้การศรัทธาของพวกเขาเพิ่มมากขึ้น แล้วพวกเขาก็มีความปิติยินดี ส่วนบรรดาผู้ที่ในหัวใจของพวกเขามีโรค มันยี่งเพิ่มความโสโครกให้แก่พวกเขามากยิ่งขึ้น” ซูเราะห์อัตเตาบะห์ อายะห์ที่ 124-125

เขากล่าวว่า หมายถึงเพิ่มความชั่วให้แก่พวกเขา และเพิ่มความหลงผิดให้แก่พวกเขามากยิ่งขึ้น” ตัฟซีร อิบนิกะษีร เล่มที่ 1 หน้าที่ 74

การที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงเพิ่มโรคให้แก่พวกเขา และให้พวกเขาได้รับการลงโทษอันเจ็บปวดนั้น มิได้หมายความว่า พระองค์อัลลอฮ์ทรงอยุติธรรมต่อพวกเขา แต่เนื่องจากความดื้อดึง และการแสดงพฤติกรรมหน้าไหว้หลังหลอกของพวกเขาที่มีมาก่อนแล้ว