ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 101


وَلَمَّا جَاءَهُمْ رَسُوْلٌ مِّنْ عِنْدِ اللهِ مُصَدِّقٌ لِّمَا مَعَهُمْ نَبَدَ فَرِيْقٌ مِّنَ الَّذِيْنَ أُوْتُوا الْكِتَابَ كِتَابَ اللهِ وَرَآءَ ظُهُوْرِهِمْ كَأنَّهُمْ لاَ يَعْلَمُوْنَ


ครั้นเมื่อมีรอซูลคนหนึ่งจากอัลลอฮ์มายังพวกเขา เป็นผู้ที่ยืนยันในสิ่งที่มีอยู่กับพวกเขา กลุ่มหนึ่งจากบรรดาผู้ได้รับคัมภีร์ ก็ขว้างคัมภีร์ของอัลลอฮ์ทิ้งไว้เบื้องหลังของพวกเขา ประหนึ่งว่าพวกเขาไม่รู้พระองค์อัลลอฮ์ทรงแฉและประณามพฤติกรรมของบาทหลวงชาวยะฮูด ที่พวกเขาได้อ่านคัมภีร์อัตเตารอตกันอยู่เป็นเนื่องนิจ และพวกเขารู้ดีถึงเรื่องราวและคุณลักษณะของท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ตามที่ถูกระบุไว้ในคัมภีร์นั้น แต่เมื่อท่านนบีมูฮัมหมัดได้ถูกแต่งตั้งมาจริงๆ และยืนยันถึงเรื่องราวที่พวกเขาได้อ่านกัน พวกเขากลับปฏิเสธ ทั้งๆที่พวกเขาคือชาวคัมภีร์ แต่กลับไม่น้อมรับเรื่องราวที่ถูกระบุไว้ในคัมภีร์นั้น พวกเขาทิ้งสัจธรรมไว้เบื้องหลัง แล้วไขว่คว้าความเท็จที่พวกเขาอุปโลกน์ขึ้นมายึดถือแทน พวกเขากระทำเหมือนดังไม่เคยรู้เรื่องของคัมภีร์ หรือไม่รู้เรื่องราวที่ถูกระบุอยู่ในคัมภีร์มาก่อน
ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังสกัดขัดขวางท่านนบีมูฮัมหมัดทุกรูปแบบ ไม่ว่าด้วยเล่ห์กล หรือเวทย์มนคาถา ไสยาศาสตร์ ทั้งนี้เพื่อทำลายท่านนบีมูฮัมหมัด ด้วยความอิจฉาริษยาของพวกเขา

อิบนุญะรีร กล่าวว่า “ความหมายของถ้อยคำที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวคือ (ครั้นเมื่อได้มายังพวกเขา) คือ บาทหลวงและบรรดาผู้รู้ชาวยะฮูดจากบนีอิสรออีล (รอซูลคนหนึ่ง) หมายถึง ท่านรอซูล มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม
ดังที่ มูซา บิน ฮารูณ ได้เล่าให้ฉันฟังโดยกล่าวว่า อัมร์ เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า อัสบาฏ เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า จาก อัสซุดดีย์ ในถ้อยคำที่ว่า (ครั้นเมื่อมีรอซูลคนหนึ่งจากอัลลอฮ์มายังพวกเขา) คือเมื่อ นบีมูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้มายังพวกเขา
ส่วนถ้อยคำที่ว่า (เป็นผู้ที่ยืนยันในสิ่งที่มีอยู่กับพวกเขา) หมายถึง ท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้มายืนยันอัตเตารอต และอัตเตารอตก็ยืนยันว่าท่านนั้นคือนบีของอัลลอฮ์ที่ถูกส่งมายังมวลมนุษย์
ถ้อยคำที่ว่า (กลุ่มหนึ่งจากบรรดาผู้ได้รับคัมภีร์) คือ บรรดานักปราชญ์ชาวยะฮูด ซึ่งพระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงให้ความรู้พวกเขาด้วยอัตเตารอต และสิ่งที่มีอยู่ในอัตเตารอต และคำว่า (คัมภีร์) หมายถึง คัมภีร์อัตเตารอต และคำว่า (ขว้างมันทิ้งไว้เบื้องหลังของพวกเขา) คือพวกเขาผินหลังให้,ขัดขวางและบิดเบือน
ดังที่ มูซา เล่าให้ฉันฟังว่า อัมร์ เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า อัสบาฏ เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า จาก อัสซุดดีย์ ในถ้อยคำที่ว่า (ครั้นเมื่อมีรอซูลคนหนึ่งจากอัลลอฮ์มายังพวกเขา เป็นผู้ที่ยืนยันในสิ่งที่มีอยู่กับพวกเขา กลุ่มหนึ่งจากบรรดาผู้ได้รับคัมภีร์ ก็ขว้างคัมภีร์ของอัลลอฮ์ทิ้งไว้เบื้องหลังของพวกเขา) เขากล่าวว่า เมื่อมูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ได้มายังพวกเขา ซึ่งประจักษ์แก่พวกเขาตามที่ระบุอยู่ในอัตเตารอต พวกเขาก็คัดค้าน ทั้งๆที่อัตเตารอตและอัลกุรอานนั้นยืนยันซึ่งกันและกัน แต่พวกเขาก็ขว้างอัตเตารอตทิ้งแล้วไปยึดเอาพงศวดาร และไสยาศาสตร์จาก ฮารูต และ มารูต เช่นนี้แหละที่อัลลอฮ์กล่าวว่า (ประหนึ่งว่าพวกเขาไม่รู้)” ตัฟซีร อัตฏอบะรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 443