ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 105


مَا يَوَدُّ الَّذِيْنَ كَفَرُوا مِنْ أهْلِ الْكِتَابِ وَلاَ الْمُشْرِكِيْنَ أن يُنَزَّلَ عَلَيْكُمْ مِنْ خَيْرٍ مِن رَّبِّكُمْ وَاللهُ يَخْتَصُّ بِرَحْمَتِهِ مَن يَّشَاءُ وَاللهُّ ذُو الْفَضْلِ الْعَظِيْمِ


บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาจากชาวคัมภีร์และบรรดาผู้ตั้งภาคีนั้นจะไม่ชอบในการที่ความดีใดๆจากองค์อภิบาลของพวกเจ้าได้ลงมายังพวกเจ้า และอัลลอฮ์ทรงสงวนความเมตตาของพระองค์ต่อผู้ที่ทรงประสงค์ และอัลลอฮ์นั้นคือผู้ครอบครองความโปรดปรานที่ยิ่งใหญ่พระองค์อัลลอฮ์ทรงเผยให้เห็นถึงธาตุแท้ของบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธา โดยเฉพาะชาวคัมภีร์จากเหล่ายะฮูด รวมถึงบรรดาผู้สักการะเจว็ดในนครมักกะห์ ที่ตั้งตนเป็นศัตรูต่อท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม และบรรดาผู้ศรัทธา ฉะนั้นคราใดที่อัลกุรอานถูกประทานลงมาเป็นทางนำและชี้แนะสิ่งที่ดีแก่พวกเขา เหล่าบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาก็จะไม่พอใจ ทั้งนี้เนื่องจากความอิจฉาริษยาของพวกเขา ต่างจากบรรดาผู้ศรัทธาที่เฝ้ารอและดีใจเมื่อบัญญัติของอัลลอฮ์ถูกประทานลงมา

พระองค์อัลลอฮ์ทรงแจ้งว่า พระองค์คือผู้ทรงสิทธิ์ในความเมตตาอันใหญ่หลวง และพระองค์ทรงสงวนความเมตตาของพระองค์ไว้แก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ คือเฉพาะบรรดาผู้ศรัทธาเท่านั้น

อิบนุญะรีร กล่าวว่า “อายะห์นี้เป็นหลักฐานชัดเจนว่า อัลลอฮ์ทรงห้ามบรรดาผู้ศรัทธาที่จะวางใจศัตรูของพวกเขาจากบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาและบรรดาผู้ตั้งภาคี ในการยอมรับและฟังคำแนะนำของพวกเขา” ตัฟซีร อัตฏอบะรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 474