ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 111


وَقَالُوا لَن يَدْخُلَ الْجَنَّةَ إلاَّ مَنْ كَانَ هُوْداً أوْ نَصَارَى تِلْكَ أَمَانِيُّهُمْ قُلْ هَاتُوا بُرْهَانَكُمْ إنْ كُنْتُمْ صَادِقِيْنَ


และพวกเขากล่าวว่า จะไม่มีใครได้เข้าสวรรค์นอกจากผู้เป็นยะฮูดและนะศอรอ ดังกล่าวนี้คือความเพ้อฝันของพวกเขาเท่านั้น จงกล่าวเถิดมูฮัมหมัด พวกเจ้าจงนำหลักฐานของพวกเจ้ามาแสดงหากพวกเจ้าเป็นผู้สัจจริงบนีอิสรออีล ทั้งเหล่ายะฮูดและนะศอรอ ต่างกล่าวกันว่า พวกเขาคือบุตรธิดาของอัลลอฮ์ ดังนั้นพวกเขาจึงได้รับสิทธิ์ในความรักและความโปรดปรานจากอัลลอฮ์เป็นพิเศษที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ ซึ่งพระองค์อัลลอฮ์ ได้นำคำอ้างของพวกเขามาตีแผ่ว่า

وَقَالَتِ الْيَهُوْدُ وَالنَّصَارَى نَحْنُ أبْنَاءُ اللهِ وَأَحِيَّاؤُهُ

“ชาวยะฮูดและนะศอรอกล่าวว่า เราคือบุตรของอัลลอฮ์ และเป็นที่รักยิ่งของอัลลอฮ์” ซูเราะห์ อัลมาอิดะห์ อายะห์ที่ 18


แต่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงตอบโต้ถ้อยคำของพวกเขาว่า เป็นการกล่าวเท็จต่ออัลลอฮ์ ด้วยการอ้างว่าอัลลอฮ์มีบุตร และกล่าวเท็จต่อพระองค์ว่า ทรงเมตตาต่อพวกเขาเป็นกรณีเฉพาะ
พระองค์ทรงให้พวกเขายืนยันคำอ้างของพวกเขาด้วยการกระทำของพวกเองคือ ให้พวกเขาแสวงหาความตายโดยเร็วเพื่อจะได้รับสวนสรรค์ตามที่พวกเขาได้อ้าง ดังที่พระองค์ได้ทรงกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า

قُلْ إنْ كَانَ لَكُمُ الدَّارُ الآخِرَةُ عِنْدَ اللهِ خَالِصَةً مِنْ دُوْنِ النَّاسِ فَتَمَنَّوُا الْمَوْتَ إنْ كُنْتُمْ صَادِقِيْنَ


“ประกาศเถิดมูฮัมหมัด หากที่พำนักในโลกหน้า ณ.ที่อัลลอฮ์ เป็นของพวกเจ้าแต่เพียงผู้เดียวโดยบุคคลอื่นไม่มีส่วน ดังนั้นพวกเจ้าจงมุ่งหวังความตายเถิด หากพวกเจ้าเป็นผู้สัจจริง” ซูเราะห์ อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 94

ถ้อยคำที่ว่า (ดังกล่าวนี้คือความเพ้อฝันของพวกเขาเท่านั้น) พระองค์อัลลอฮ์ทรงยืนยันว่า คำอ้างของพวกเขาคือความเท็จ เป็นเพียงความหวังลมๆแล้งของพวกเขา และเป็นการทึกทักของพวกเขาเอง โดยพระองค์อัลลอฮ์มิเคยกล่าวเช่นนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นในคัมภีร์อัตเตารอตหรืออินญีลที่มีอยู่ที่พวกเขาเอง และหากพระองค์กล่าวไว้เช่นนั้นจริง พวกเขาก็ย่อมนำข้อความมาแสดงได้

ดังนั้นพระองค์อัลลอฮ์จึงใช้ให้ท่านนบี มูฮัมหมัด กล่าวแก่พวกเขาว่า (พวกเจ้าจงนำหลักฐานของพวกเจ้ามาแสดงหากพวกเจ้าเป็นผู้สัจจริง) แต่พวกเขาก็ไม่สามารถนำหลักฐานใดๆมาแสดงได้ อีกทั้งพวกเขาก็ไม่กล้ารับคำท้าทาย ที่จะวิงวอนขอให้ตายโดยเร็วเพื่อจะได้รับสวรรค์