ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 13


وَإذَا قِيْلَ لَهُمْ آمِنُوا كَمَا آمَنَ النَّاسُ قَالُوا أَنُؤْمِنُ كَمَا آمَنَ السُفَهَاءُ ألاَ إنَّهُمْ هُمُ السُّفَهَاءُ وَلكِن لاَّ يَعْلَمُوْنَ

เมื่อมีผู้กล่าวแก่พวกเขาว่า จงศรัทธาเหมือนดังที่ผู้คนเขาศรัทธากัน พวกเขากล่าวว่า จะให้เราศรัทธาดังบรรดาผู้โฉดเขลาศรัทธากระนั้นหรือ หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ แท้จริงพวกเขานั่นแหละคือผู้โฉดเขลา แต่ทว่าพวกเขาไม่รู้


เนื่องจากการศรัทธาของบรรดาผู้กลับกลอกเป็นการเสแสร้ง ดังนั้นพฤติกรรมกลับกลอกของพวกเขาจึงปรากฏให้ผู้คนได้แลเห็น คือคำพูดและพฤติกรรมของพวกเขาไปกันคนละทาง เช่นคำพูดของพวกเขายืนยันว่า ศรัทธาต่อท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม แต่เมื่อสบโอกาสก็ดูแคลน,เหยียดหยามท่านนบี และเหล่าศอฮาบะห์ เช่นกล่าวว่า

لَئِن رَّجَعْنَا إلَى الْمَدِيْنَةِ لَنُخْرِجَنَّ الأَعَزُّ مِنْهَا الأَذَلَّ

“หากเราได้กลับสูนครมะดีนะห์ ผู้มีเกียรติกว่าจะขับผู้ต่ำต้อยออกจากนครมดีนะห์”
ซูเราะห์อัลมุนาฟิกูน อายะห์ที่ 8


พวกเขาดูแคลนท่านนบีและเหล่าศอฮาบะห์ที่อพยพมาจากนครมักกะห์ว่าเป็นผู้ต่ำต้อยที่มาอาศัยบ้านเมืองของพวกเขาอยู่ และประกาศว่าจะขับท่านนบีและเหล่าศอฮาบะห์ออกไป แต่เมื่อพวกเขาอยู่ต่อหน้าท่านนบีกลับแสดงการให้เกียรติและยืนยันว่าศรัทธาต่อท่านนบีอย่างจริงใจ
เมื่อมีผู้กล่าวเตือนพวกเขาว่า จงศรัทธาเหมือนดังที่ผู้คนเขาศรัทธา หมายถึงบรรดาศอฮาบะห์ของท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ที่ศรัทธาอย่างจริงใจทั้งต่อหน้าและลับหลัง พวกเขากลับกล่าวสวนว่า จะให้พวกเราศรัทธาดั่งบรรดาผู้โฉดเขลาศรัทธากระนั้นหรือ
คำพูดนี้คือการประณามบรรดาศอฮาบะห์ของท่านนบีว่า เป็นผู้โฉดเขลา เพราะเหล่าศอฮาบะห์นั้น เมื่อได้ฟังคำสอนของท่านนบีในเรื่องใดก็ตาม ก็น้อมรับและปฏิบัติตามโดยไม่คัดค้านหรือแสดงข้อกังขาแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ มิใช่ว่าบรรดาศอฮาบะห์จะเป็นผู้ที่เขลา,ไม่มีปัญญา หากแต่ว่าพวกเขาไม่เอาปัญญาไปล้ำหน้าคำสอนของอัลลอฮ์และรอซูล
คำว่า السفهاء เป็นพหูพจน์ของคำว่า سفيه มีความหมายว่า ผู้ที่มีสติปัญญาไม่สมบูรณ์ เหมือนดังที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า

وَلاَ تُؤْتُوا السُّفَهَاءَ أمْوَالَكُمُ الَّتِى جَعَلَ اللهُ لَكُمْ قِيَاماً


“และพวกเจ้าอย่าได้มอบให้แก่ (เด็กกำพร้า) ผู้ที่สติปัญญาไม่สมบูรณ์ ซึ่งทรัพย์ในความปกครองของพวกเจ้า ซึ่งพระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงทำให้เป็นสิ่งค้ำจุนแก่พวกเจ้า”
ซูเราะห์อันนิซาอ์ อายะห์ที่ 5

บรรดาผู้กลับกลอก กล่าวหาว่า การศรัทธาของบรรดาศอฮาบะห์ เป็นการศรัทธาของบรรดาผู้โฉดเขลาเบาปัญญา แต่พระองค์อัลลลอฮ์ทรงกล่าวว่า พวกเขาต่างหากที่เป็นผู้โฉดเขลาเพราะอยู่กับสัจธรรมแต่ไม่ได้รับทางนำ