ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 15


اللهُ يَسْتَهْزِءُ بِهِمْ وَيَمُدُّهُمْ فِي طُغْيَانِهِمْ يَعْمَهُوْنَ

อัลลอฮ์จะทรงเยาะเย้ยพวกเขา และยืดเวลาให้พวกเขาหลงทางอยู่ในความละเมิดของพวกเขาต่อไป


บรรดาผู้กลับกลอกด้านการศรัทธาคิดว่า พวกเขาประสบความสำเร็จที่สร้างภาพหลอกบรรดาผู้ศรัทธาให้ตายใจ เขาคิดว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นการเย้ยหยันบรรดาผู้ศรัทธา แต่ความจริงแล้ว ความหลงผิดที่พวกเขายึดถืออยู่ไม่ได้ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จเลยทั้งดุนยาและอาคิเราะห์

พระองค์อัลลอฮ์ ได้ทรงโต้ตอบถ้อยคำของพวกเขาว่า พระองค์ทรงเยาะเย้ยพวกเขาด้วยการยืดระยะเวลาให้พวกเขาจมปลักอยู่กับความหลงผิดต่อไป โดยที่พระองค์ยังไม่ทรงลงโทษโดยทันที เพื่อพวกเขาจะได้สะสมการละเมิดมากขึ้นเรื่อยๆ

อิบนุ ญะรีร ได้นำเอาข้อความจากซูเราะห์อัลฮะดีด มาอธิบายความถึงสภาพของบรรดาผู้กลับกลอกทางด้านการศรัทธาในวันกิยามะห์ว่า

يَوْمَ يَقُوْلُ الْمُنَافِقُوْنَ وَالْمُنَافِقَاتُ للَّذِيْنَ آمَنُوا اُنْظُرُوْنَا نَقْتَبِسْ مِنْ نُوْرِكُمْ قِيْلَ ارْجِعُوا وَرَائَكُمْ فَالْتَمِسُوا يُوْراً فَضُرِبَ بَيْنَهُمْ بِسُورٍ لَّهُ بَابٌ بَاطِنُهُ فِيْهِ الرَّحْمَةُ وَظَاهِرُهُ مِنْ قِبَلِهِ الْعَذَابُ

“วันที่บรรดาผู้กลับกลอกทางด้านการศรัทธาทั้งชายและหญิงจะกล่าวแก่บรรดาผู้ศรัทธาว่า โปรดมองมาที่พวกเราบ้างเถิด เพื่อพวกเราจะได้รับแสงสว่างของพวกท่านบ้าง จะมีผู้กล่าวว่า พวกเจ้าจงมองไปเบื้องหลังของพวกเจ้า และจงแสวงหาแสงสว่างเอาเอง ทันใดนั้นก็จะมีกำแพงที่มีประตูมาปิดกั้นระหว่างพวกเขา ด้านในของประตูนั้นมีความเมตตา และด้านนอกของประตูนั้นมีการลงโทษ” ซูเราะห์ อัลฮะดีด อายะห์ที่ 13

يُنَادُوْنَهُمْ ألَمْ نَكُن مَّعَكُمْ

“พวกเขาจะร้องเรียกบรรดาผู้ศรัทธาว่า พวกเราไม่เคยอยู่ร่วมกับพวกท่าน (ในดุนยา) หรือ” ซูเราะห์อัลฮะดีด อายะห์ที่ 14


ช่างเป็นภาพที่น่าเวทนายิ่งสำหรับบรรดาผู้กลับกลอกทางด้านการศรัทธา ทั้งนี้เป็นผลมาจากความหลงผิดของพวกเขาในดุนยาโดยแท้

ส่วนข้อความที่ว่า (และยืดเวลาให้พวกเขาหลงทางอยู่ในความละเมิดของพวกเขาต่อไป) อัสซุดดีย์ กล่าวว่า จาก อบีมาลิก และจาก อบีศอและห์ จาก อิบนิ อับบาส และจาก มุรเราะห์ จาก อิบนิ มัสอู๊ด และจากบรรดาศอฮาบะห์อีกส่วนหนึ่ง กล่าวว่า คือทอดระยะเวลาให้แก่พวกเขา
มุญาฮิด กล่าวว่า คือ เพิ่มให้แก่พวกเขา
อิบนุ ญะรีร กล่าวว่า : ที่ถูกต้องคือ เพิ่มให้แก่พวกเขาในการทอดระยะเวลาให้ยาวนานออกไปและทิ้งพวกเขาไว้ ในความโอหังและการดื้อดึงของพวกเขา ดังเช่นที่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

وَنُقَلِّبُ أفْئِدَتَهُمْ وَأبْصَارَهُمْ كَمَا لَمْ يُؤْمِنُوا بِهِ أوَّلَ مَرَّةٍ وَنَذَرُهُمْ فِي طُغْيَانِهِمْ يَعْمَهُوْنَ


“และเราจะพลิกหัวใจของพวกเขา และการมองเห็นของพวกเขา เหมือนดั่งที่พวกเขาไม่เคยศรัทธาต่อมันมาก่อนในครั้งแรก และเราจะปล่อยให้พวกเขาหลงทางอยู่ในความละเมิดของพวกเขาต่อไป” ซูเราะห์ อัลอันอาม อายะห์ที่ 110