ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 19


أوْ كَصَيِّبٍ مِّنَ السَّمَاءِ فِيْهِ ظُلُمَاتٌ وَرَعْدٌ وَبَرْقٌ يَجْعَلُوْنَ أصَابِعُهُمْ فِي آذَانِهِمْ مِنَ الصَّوَاعِقِ حَذَرَ الْمَوْتِ وَاللهُ مُحِيْطٌ بِالْكَافِرِيْنَ

หรือดังเช่นห่าฝนที่หลั่งลงมาจากฟ้า ในนั้นมีทั้งความมืดครึ้ม ฟ้าคำราม และฟ้าแลบ พวกเขาได้เอานิ้วอุดหูของพวกเขาไว้เนื่องจากฟ้าผ่าเพราะกลัวความตาย และอัลลอฮ์นั้นทรงปิดล้อมบรรดาผู้ปฏิเสธการศรัทธาไว้


คำว่า “ศ็อยบ์” ในอายะห์นี้นั้น ท่านอิบนิ อับบาส, อิบนิ มัสอู๊ด, และศอฮาบะห์อีกลุ่มหนึ่ง รวมถึง อบู อัลอาลียะห์, มุญาฮิด, สะอี๊ด บิน ญุบัยร์, อัลฮะซัน อัลบัศรีย์, ก่อตาดะห์, อะฏียะห์ อัลเอาว์ฟีย์, อะฏออ์ อัลคุรอซานีย์, อัสซุดดีย์ และ อัรรอเบียอ์ บิน อะนัส กล่าวว่า ความหมายของคำนี้คือ “ฝน”
ส่วน อัตเฏะฮ์ฮาก กล่าวว่า หมายถึง เมฆ
แต่อิบนิกะษีร ได้สรุปว่า มันคือฝนที่หลั่งลงมาจากฟากฟ้าในสภาพที่มืดครึ้ม ซึ่งพระองค์อัลลอฮ์ ได้ทรงเปรียบดังการสงสัย,การปฏิเสธ,และการกลับกลอกทางด้านการศรัทธา
แสดงถึงในหัวใจของบรรดาผู้กลับกลอกนั้นมีความอึมครึมซึ่งเกิดจากการสงสัย

ธรรมชาติของคนโดยปกติแล้ว เมื่อเกิดสิ่งที่จะเป็นอันตรายแก่ตัวเองก็ต้องหลบ หรือหาวิธีหลบเพื่อเอาตัวรอด เช่นคนที่อยู่ในที่โล่งในสภาพที่ฟ้าแลบและฟ้าคำราม ก็จะต้องหลบ หรือหาที่กำบังตน หรือนอนราบกับพื้นเนื่องจากกลัวฟ้าผ่า หรือไม่ก็ปลดสิ่งที่เป็นชนวนล่อฟ้าให้พ้นตัวเอง
ความกลัวตายจะทำให้มนุษย์แสวงหาทุกวิธีที่จะทำให้รอดพ้นสถานการณ์วิกฤติอย่างปลอดภัย แต่อัลลอฮ์กลับกล่าวถึงพฤติกรรมของผู้กลับกลอกว่า เมื่อพวกเขาเผชิญกับสภาพฟ้าแลบและฟ้าคำราม พวกเขากลับเอานิ้วอุดหู ซึ่งการกระทำเช่นนี้ไม่สามารถที่จะป้องกันไม่ให้เกิดฟ้าผ่าได้เลย
หรือบางคนกลัวฟ้าผ่าแต่กลับเอามือปิดตา ก็ไม่สามารถที่จะป้องกันมิให้ฟ้าผ่าบนตัวเขาได้
เปรียบดังผู้กลับกลอกทางด้านการศรัทธาที่ไม่สามารถหลีกหนีความจริง ในการที่พวกเขาไม่ยอมรับฟังคำตักเตือนของท่านนบี ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ซึ่งพวกเขาจะอ้างว่า ไม่ได้ยินหรือไม่เห็นก็เป็นไปไม่ได้
และอัลลอฮ์ ได้ปิดล้อมพวกเขาไว้ จากความรอบรู้และเดชานุภาพของพระองค์ ดั่งเช่นที่พระองค์ได้ทรงกล่าวว่า

بَلِ الَّذِيْنَ كَفَرُوا فِي تَكْذِيْبٍ وَاللهُ مِن وَرَائِهِمْ مُحِيْطٌ

“ทว่าบรรดาผู้ปฏิเสธการศรัทธานั้นยังอยู่ในการไม่ยอมรับความจริง และอัลลอฮ์นั้นได้ปิดล้อมพวกเขาไว้ทุกด้าน” ซูเราะห์ อัลบูรูจญ์ อายะห์ที่ 19-20


กล่าวคือ พวกเขาไม่สามารถที่จะหาข้ออ้างเพื่อให้รอดพ้นจากการลงโทษของอัลลอฮ์ได้เลย