ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 32


قَالُوا سُبْحَانَكَ لاَ عِلْمَ لَنَا إلاَّ مَا عَلَّمْتَنَا إنَّكَ أنْتَ الْعَلِيْمُ الْحَكِيْمُ


พวกเขากล่าวว่า มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ ไม่มีความรู้ใดสำหรับพวกเรา นอกจากที่พระองค์ทรงสอนพวกเราเท่านั้น แท้จริงพระองค์ผู้ทรงรอบรู้ผู้ทรงปราชญ์


บรรดามะลาอิกะห์ได้กล่าวเทิดเกียรติแด่พระองค์อัลลอฮ์ด้วยคำว่า “ซุบฮานะกะ” แปลว่า “มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์” ซึ่งมีความหมายเดียวกับคำว่า “ซุบฮานัลลอฮ์” แปลว่า “มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์อัลลอฮ์”

เป็นถ้อยคำที่แสดงถึงการให้ความบริสุทธิ์ปราศจากมลทินใดๆเกี่ยวข้อง ดังเช่นพระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงเล่าถึงคำกล่าวของนบีอีซาว่า

وَإذْ قَالَ اللهُ يَا عِيْسَى ابْنَ مَرْيَمَ أَأَنْتَ قُلْتَ للنَّاسِ اتَّخِذُوْنِي وَأُمِّي إلهَيْنِ مِنْ دُوْنِ اللهِ قَالَ سُبْحَانَكَ مَا يَكُوْنُ لِي أنْ أقُوْلَ مَا لَيْسَ لِي بِحَقٍّ


“และจงทบทวนขณะที่อัลลอฮ์ได้กล่าวว่า โอ้อีซา บุตรของ มัรยำ เจ้าหรือที่บอกแก่บรรดาผู้คนว่า จงยึดถือฉันและแม่ของฉันเป็นพระเจ้านอกจากอัลลอฮ์ เขากล่าวว่า มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ ข้าไม่เคยกล่าวในสิ่งที่ข้าไม่มีสิทธิ์” ซูเราะห์ อัลมาอิดะห์ อายะห์ที่ 116

ขณะเดียวกันคำนี้ ก็แสดงถึงการยอมจำนนต่อพระองค์อัลลอฮ์ เหมือนดังเช่นคำวิงวอนขอความช่วยเหลือของนบียูนุสขณะอยู่ในท้องปลา ซึ่งท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

دَعْوَةُ ذِي النُّوْنِ إذْ دَعَا وَهُوَ فِي بَطْنِ الْحُوْتِ لاَ إلهَ إلاَّ أنْتَ سُبْحَانَكَ إنِّي كُنْتُ مِنَ الظَّالِمِيْنَ فَإنَّهُ لَمْ يَدْعُ رَجُلٌ مُسْلِمٌ فِي شَيْءٍ قَطُّ إلاَّ اسْتَجَابَ اللهُ لَهُ


“คำวิงวอนขอของนบียูนุสขณะที่อยู่ในท้องปลาว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกพระองค์ มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ แท้จริงฉันนี้เคยเป็นหนึ่งในบรรดาผู้อธรรม ซึ่งไม่มีมุสลิมคนใดที่วิงวอนขอด้วยถ้อยคำนี้นอกจากอัลลอฮ์จะตอบรับคำวิงวอนของเขา” สุนัน อัตติรมีซีย์ ฮะดีษเลขที่ 3427

เพราะฉะนั้นคำว่า “ซุบฮานะกะ” ในอายะห์นี้จึงหมายถึง การที่เหล่ามะลาอิกะห์ให้ความบริสุทธิ์และยอมจำนนต่อพระองค์อัลลอฮ์ โดยกล่าวว่า (มหาบริสุทธิ์แด่พระองค์ ไม่มีความรู้ใดสำหรับพวกเรา นอกจากที่พระองค์ทรงสอนพวกเราเท่านั้น) ซึ่งชี้ให้เห็นว่า มะลาอิกะห์ของอัลลอฮ์นั้น ไม่มีความรู้ความสามารถด้วยตัวเอง นอกจากที่อัลลอฮ์ทรงมอบให้เท่านั้น ขณะเดียวกัน มะลาอิกะห์ ก็ไม่ได้แสดงการอวดอ้างหรือผยองว่า ตนนั้นดีกว่าอาดัม ดั่งเช่นที่อิบลีสได้แสดงความโอหังแล้วกล่าวว่า “ฉันดีกว่าอาดัม” แต่มะลาอิกะห์คือสิ่งถูกสร้างที่สนองบัญชาของอัลลอฮ์ จะปฏิบัติตามคำสั่งและไม่ฝ่าฝืนคำสั่งที่ถูกใช้ให้ปฏิบัติ

ถ้อยคำที่ว่า إنَّكَ أنْتَ ประโยคนี้เป็นการย้ำคำเพื่อยืนยันว่า (แท้จริงพระองค์ผู้ทรงรอบรู้ผู้ทรงปราชญ์) ผู้ทรงรอบรู้และผู้ทรงสามารถเหนือทุกสิ่ง โดยไม่มีผู้ใดที่จะใช้สติปัญญาของตนเองเพียงลำพังโดยไม่อาศัยความรู้ที่อัลลอฮ์ทรงมอบให้ และไม่มีผู้ใดมีความสามารถด้วยตนเองโดยไม่อาศัยความสามารถที่พระองค์ทรงมอบให้