ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 33


قَالَ يَا آدَمُ أنْبِئْهُمْ بِأسْمَائِهِمْ فَلَمَّا أنْبَأَهُمْ بِأسْمَائِهِمْ قَالَ أَلَمْ أَقُل لََّكُمْ إنِّي أعْلَمُ غَيْبَ السَّمَاوَاتِ وَالأرْضِ وَأعْلَمُ مَا تُبْدُوْنَ وَمَا كُنْتُمْ تَكْتُمُوْنَ


พระองค์กล่าวว่า โอ้อาดัม จงบอกชื่อสิ่งต่างๆแก่พวกเขา ครั้นเมื่ออาดัมได้บอกชื่อสิ่งต่างๆแก่มะลาอิกะห์แล้ว พระองค์ก็กล่าวว่า ข้าไม่เคยบอกแก่พวกเจ้าหรือว่า ข้ารู้ดีถึงความเร้นลับแห่งฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน และข้ารู้ดีถึงสิ่งทีพวกเจ้าเปิดเผยและสิ่งที่พวกเจ้าปกปิด


พระองค์อัลลอฮ์ทรงบัญชาให้ท่านนบีอาดัมแจ้งชื่อของสิ่งต่างๆ ให้เหล่ามะลาอิกะห์ได้ทราบ ซึ่งในถ้อยคำของอายะห์นี้ระบุด้วยคำว่า بِأسْمَائِهِمْ หมายถึงใช้ให้นบีอาดัมแจ้งชื่อของบรรดามะลาอิกะห์และสิ่งต่างๆ ซึ่งเซด บิน อัสลัม กล่าวว่า ท่านนบีอาดัมได้แจ้งชื่อของมะลาอิกะห์ โดยกล่าวว่า ท่านคือ ญิบรีล, ท่านคือ มีกาอีล, ท่านคือ อิสรอฟีล, ตลอดจนชื่อของเหล่ามะลาอิกะห์ทั้งหมด แม้กระทั่งชื่อนก อีกา
มุญาฮิด กล่าวว่า ในถ้อยคำของอัลลอฮ์ที่ว่า (โอ้อาดัม จงบอกชื่อสิ่งต่างๆแก่พวกเขา) หมายถึง ชื่อของนกพิราบ และนกอีกา และชื่อของทุกสิ่ง
เพราะฉะนั้นความหมายของอายะห์นี้จึงไม่ได้จำกัดเฉพาะการให้แจ้งชื่อของมะลาอิกะห์เท่านั้น ซึ่งในอายะห์ก่อนหน้านี้ก็เป็นคำยืนยันว่า พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงสอนให้อาดัมรู้ถึงชื่อของสิ่งต่างๆทั้งหมดเช่นเดียวกัน

เหล่ามะลาอิกะห์ทราบดีว่า ณ.ที่พระองค์อัลลอฮ์คือขุมคลังแห่งความรู้ ดังที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า

لَهُ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الأرْضِ وَمَا بَيْنَهُمَا وَمَا تَحْتَ الثَّرَى


“สำหรับพระองค์นั้นทรงกรรมสิทธิ์ สิ่งที่อยู่ในฟ้าทั้งหลายและสิ่งที่อยู่ในแผ่นดิน และสิ่งที่อยู่ระหว่างมันทั้งสอง และสิ่งที่อยู่ใต้พิภพ” ซูเราะห์ ตอฮา อายะห์ที่ 6

แต่ความรู้บางส่วนถูกสงวนไว้ ณ.ที่พระองค์ ดังที่ได้ทรงกล่าวว่า

عَالِمُ الْغَيْبِ فَلاَ يُظْهِرُ عَلَى غَيْبِهِ أَحَداً إلاَّ مَنِ ارْتَضَى مِن رَّسُوْلٍ


“พระองค์ผู้ทรงรู้สิ่งเร้นลับ ดังนั้นพระองค์จะไม่ทรงเผยความรู้เร้นลับของพระองค์ให้แก่ผู้ใด นอกจากศาสนทูตผู้พระองค์ทรงพอพระทัย” ซูเราะห์ญิน อายะห์ที่ 26-27

และไม่มีสิ่งใดที่จะรอดพ้นไปจากความรู้ของอัลลอฮ์ได้ เช่นพระองค์ทรงกล่าวว่า

وَإنْ تَجْهَرْ بِالْقَوْلِ فَإنَّهُ يَعْلَمُ السِّرَّ وَأخْفَى

“และหากเจ้าส่งเสียงดัง แท้จริงพระองค์ทรงรู้ความเร้นลับและที่ซ่อนเร้น” ซูเราะห์ ตอฮา อายะห์ที่ 7


ألاَّ يَسْجُدُوا للهِ الَّذِي يُخْرِجُ الْخَبْءَ فِي السَّمَاوَاتِ وَالأرْضِ وَيَعْلَمُ مَا تُخْفُوْنَ وَمَا تُعْلِنُوْنَ


“ทำไมพวกเขาไม่ก้มกราบอัลลอฮ์ ผู้ซึ่งนำสิ่งลี้ลับในฟ้าทั้งหลายและแผ่นดินออกมา และทรงรู้ถึงสิ่งที่พวกเจ้าปกปิดและสิ่งที่พวกเจ้าเปิดเผย” ซูเราะห์ อัลนัมลุ อายะห์ที่ 25