ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 46


اَلَّذِيْنَ يَظُنُّوْنَ أنَّهُمْ مُلاَقُوا رَبِّهِمْ وَأنَّهُمْ إلَيْهِ رَاجِعُوْنَ

คือบรรดาผู้ที่มั่นใจว่า พวกเขาจะเป็นผู้ที่ได้พบกับองค์อภิบาลของพวกเขาอย่างแน่นอน และพวกเขาจะเป็นผู้ที่กลับคืนสู่พระองค์


อายะห์นี้มีความสัมพันธ์กับอายะห์ที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้คือ บรรดาผู้ที่วิงวอนขอความช่วยเหลือต่อพระองค์อัลลอฮ์ พวกเขาอดทนและละหมาดอย่างสม่ำเสมอ โดยพวกเขาเป็นผู้นบน้อม และพระองค์อัลลอฮ์ได้สาธยายลักษณะของพวกเขาไว้ในอายะห์นี้ว่า พวกเขามั่นใจว่าจะได้พบกับพระองค์อัลลอฮ์ผู้เป็นองค์อภิบาลของพวกเขาในวันกิยามะห์

อิบนุ ญะรีร อัตฏอบะรีย์ ได้กล่าวไว้ในตัฟซีรของท่านว่า
“มูฮัมหมัด บิน บัซซาร เล่าให้เราฟังว่า อบู อาศิม เล่าให้เราฟังว่า ซุฟยาน เล่าให้เราฟังจาก ญาบิร จาก มุญาฮิด กล่าวว่า : ทุกคำว่า ظن ในอัลกุรอานมีความหมายเดียวกับคำว่า يقين แปลว่า “มั่นใจ”
อัลมุซันนา ได้เล่าให้ฉันฟังโดยกล่าวว่า อิสฮาก เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า อบูดาวู๊ด อัลฮะฟะรีย์ เล่าให้เราฟังจาก ซุฟยาน จาก อิบนุ อบี นะญิฮ์ จาก มุญาฮิด กล่าวว่า ทุกคำว่า ظن ในอัลกุรอานมีความหมายเดียวกับคำว่า علم แปลว่า “รู้” ตัฟซีร อัตฏอบะรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 262

การให้ความหมายทั้งสองกรณีตามที่อิบนุ ญะรีร ได้นำมาแสดงนี้ไม่ค้านกัน ซึ่งเราจะพบความหมายในทำนองนี้ในอายะห์อื่นๆ เช่น

وَرَآى المُجْرِمُوْنَ النَّارَ فَظَنُّوا أنَّهُمْ مُوَاقِعُوْهَا وَلَمْ يَجِدُوا عَنْهَا مَصْرِفاً


“และบรรดาผู้ที่ทำความผิดได้เห็นไฟนรก พวกเขาก็แน่ใจว่า พวกเขาต้องตกลงไปในนั้นอย่างแน่นอน และพวกเขาไม่พบทางรอดจากมันไปได้เลย” ซูเราะห์ อัลกะฮ์ฟิ อายะห์ที่ 53

إنِّي ظَنَنْتُ أنِّي مُلاَقٍ جِسَابِيَّة

“แท้จริงฉันมั่นใจว่า ฉันจะได้พบบัญชีของฉัน” ซูเราะห์ อัลฮาเกาะห์ อายะห์ที่ 20


อบู อัลอาลียะห์ ได้อธิบายข้อความที่ว่า (และพวกเขาจะเป็นผู้ที่กลับคืนสู่พระองค์) หมายถึง พวกเขามั่นใจว่า พวกเขาจะได้กลับไปพบกับองค์อภิบาลของพวกเขาในวันกิยามะห์
แต่ก็มีนักวิชาการบางท่านกล่าวว่า หมายถึง พวกเขาจะได้กลับสู่ความตาย
ท่านอิบนุ ญะรีร อัตฏอบะรีย์ กล่าว่า การอธิบายของ อบู อัลอาลียะห์ นั้นชัดเจนกว่า เพราะพระองค์อัลลอฮ์ ได้ทรงกล่าวไว้ในอายะห์ก่อนหน้านี้ในอายะห์ที่ 28 ว่า

كَيْفَ تَكْفُرُوْنَ بِاللهِ وَكُنْتُمْ أمْوَاتاً فَأحْيَاكُمْ ثُمَّ يُمِيْتُكُمْ ثُمَّ يُحْيِيكُمْ ثُمَّ إلَيْهِ تُرْجَعُوْنَ


“พวกเจ้าจะปฏิเสธการศรัทธาต่ออัลลอฮ์ได้อย่างไร ทั้งที่พวกเจ้าไม่ได้มีชีวิตมาก่อน แต่พระองค์ทรงทำให้พวกเจ้ามีชีวิตขึ้นมา แล้วก็ทำให้พวกเจ้าตาย ต่อมาก็ทำให้พวกเจ้ามีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง แล้วพวกเจ้าจะถูกนำกลับไปยังพระองค์”

อิบนุ ญะรีร กล่าวว่า “พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงแจ้งให้ทราบว่า แท้จริงที่กลับของพวกเขาสู่พระองค์หลังจากให้ฟื้นคืนชีพ โดยให้พวกเขามีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งหลังจากที่ตายไปแล้ว ซึ่งไม่มีข้อสงสัยใดๆเลยเกี่ยวกับวันกิยามะห์” ตัฟซีร อัตฏอบะรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 264