ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 51


وَإذْ وَعَدْنَا مُوْسَى أرْبَعِيْنَ لَيْلَةً ثُمَّ اتَّخَذْتُمُ الْعِجْلَ مِنْ بَعْدِهِ وَأنْتُمْ ظَالِمُوْنَ

และจงทบทวนขณะที่เราได้สัญญาต่อมูซาสี่สิบคืน ต่อมาพวกเจ้าได้ยึดเอาลูกวัวขณะที่เขาไม่อยู่ และพวกเจ้านั้นเป็นผู้ที่อธรรม


ความเมตตาของพระองค์อัลลอฮ์ที่มีต่อบนีอิสราเอล นั้นมากมายเหลือคณานับตามที่พระองค์ได้ทรงกล่าวไว้ในอายะห์ก่อนหน้านี้ แทนที่พวกเขาจะสำนึกในบุญคุณแต่พวกเขากลับเนรคุณต่อพระองค์ด้วยการหลอมรูปวัวแล้วนำมากราบไว้แทน

ในตัฟซีรอัตฏอบะรีย์ ได้สาธยายความหมายชื่อ “มูซา” ว่าเป็นคำสมาสที่มาจากภาษาของ อัลกิยฏียะห์ ประกอบด้วยคำว่า “มู” มีความหมายว่า “น้ำ” ส่วนคำว่า “ซา” มีความหมายว่า “ต้นไม้” ดังนั้นคำว่ามูซา จึงมีความหมายรวมกันว่า น้ำกับต้นไม้” ตัฟซีร อัตฏอบะรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 280

อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า (เราได้สัญญาต่อมูซาสี่สิบคืน) คือเหตุการณ์ที่ท่านนบีมูซา อลัยฮิสสลาม ไปรับบัญญัติ 10 ประการจากพระองค์อัลลอฮ์ ณ.ภูเขาซีนายในช่วงระยะเวลา 40 คืน โดยมอบหมายให้พี่ชายของท่านคือนบีฮารูณเป็นผู้ดูแลหมู่ชนแทน
“มูซา บิน ฮารูณ เล่าให้ฉันฟังโดยกล่าวว่า อัมร์ บิน ฮัมมาด เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า อัสบาฏ เล่าให้เราฟังจาก อัสซุดดีย์ กล่าวว่า : มูซาได้ออกเดินทางไปโดยแต่งตั้งฮารูณให้เป็นผู้ดูแลบนีอิสรออีลแทน และได้ให้คำมั่นสัญญากับพวกเขา 30 คืน แต่อัลลอฮ์ได้ทำให้ครบโดยเพิ่มอีก 10” ตัฟซีรอัตฏอบะรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 281
พระองค์อัลลอฮ์ กล่าวว่า

وَوَاعَدْنَا مُوْسَى ثَلاَثِيْنَ لَيْلَةً وَأَتْمَمْنَاهَا بِعَشْرٍ فَتَمَّ مِيْقَاتُ رَبِّهِ أرْبَعِيْنَ لَيْلَةً


“และเราได้ให้สัญญาแก่มูซาสามสิบคืน และเราได้ทำให้มันครบอีกสิบ ดังนั้นกำหนดเวลาแห่งองค์อภิบาลของเขาจึงครบถ้วนสี่สิบคืน” ซูเราะห์ อัลอะอ์รอฟ อายะห์ที่ 142

อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า (ต่อมาพวกเจ้าได้ยึดเอาลูกวัวขณะที่เขาไม่อยู่) คือช่วงเวลาที่ท่านนบีมูซาไปรับบัญญัติสิบประการ ซึ่งนักวิชาการบางท่านกล่าวว่า คือช่วงเวลาที่นบีมูซาได้จากบนีอิสรออีลไปแล้ว 20 วัน พวกเขาจึงสุมหัวกันหาสิ่งสักการะ
อัสซามิรีย์ ซึ่งเป็นแกนนำในหมู่ชนของบนีอิสรออีล ได้เรียกร้องพวกเขาให้รวบรวมเครื่องประดับที่เป็นโลหะทุกชนิด เพื่อหลอมเป็นรูปวัวแล้วนำมากราบไหว้บูชา
พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า

قَالَ فَإنَّا قَدْ فَتَنَّا قَوْمَكَ مِنْ بَعْدِكَ وَأَضَلَّهُمُ السَّامِرِيُ


“พระองค์กล่าวว่า แท้จริงเราได้ทดสอบกลุ่มชนของเจ้าหลังจากที่เจ้าได้จากมา และอัสซามีรีย์ได้ทำให้พวกเขาหลงทาง” ซูเราะห์ ฏอฮา อายะห์ที่ 85

فَأَخْرَجَ لَهُمْ عِجْلاً جَسَداً لَهُ خُوَارٌ فَقَالُوا هَذاَ إلهُكُمْ وَإلَهُ مُوْسَى فَنَسِىَ


“แล้วอัสซามิรีย์ได้ทำลูกวัวออกมาเป็นรูปร่างโดยมีเสียงร้อง พวกเขากล่าวว่า นี่คือพระเจ้าของพวกเจ้าและพระเจ้าของมูซา แต่มูซาได้ลืม” ซูเราะห์ ฏอฮา อายะห์ที่ 88

อัลลอฮ์กล่าวว่า (และพวกเจ้านั้นเป็นผู้ที่อธรรม) คือ พวกเขาอธรรมต่อพระองค์อัลลอฮ์ ที่ไม่ยอมสำนึกในบุญคุณที่พระองค์ทรงเมตตาต่อพวกเขา และไม่ยอมสักการะต่อพระองค์ในฐานะที่พระองค์คือพระเจ้าที่แท้จริง แต่พวกเขากลับอธรรมต่อตัวของพวกเขาเอง ด้วยการไขว่คว้าสิ่งอื่นมาบูชาแทน