ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 69


قَالُوا ادْعُ لَنَا رَبَّكَ يُبَيِّن لَّنَا مَا لَوْنُهَا قَالَ إنَّهُ يَقُوْلُ إنَّهَا بَقَرَةٌ صَفْرَاءُ فَاقِعٌ لَوْنُهَا تَسُرُّ النَّاظِرِيْنَ


พวกเขากล่าวว่า โปรดวิงวอนขอต่อองค์อภิบาลของท่านให้แก่พวกเรา ให้แจ้งแก่พวกเราว่า วัวนั้นสีอะไร มูซากล่าวว่า พระองค์แจ้งว่า มันเป็นวัวสีเหลือง ซึ่งสีของมันเข้ม ทำให้เกิดความพึงพอใจแก่บรรดาผู้มองบนีอิสรออีล เหล่ายะฮูดยังแสดงความเจ้าเล่ห์เพทุบายต่อไป ด้วยการตั้งคำถามเพื่อหลีกหนีคำสั่ง ทั้งๆที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงสั่งใช้ให้พวกเขาเชือดวัวโดยไม่ได้วางกฎเกณฑ์ใดๆ แก่พวกเขามาก่อนเลย แต่พวกเขาก็ตั้งคำถามเพื่อจำกัดวัวที่จะเชือด และพระองค์ก็แจ้งเพศและวัยของวัวที่ใช้ให้เชือดว่า เป็นวัวตัวเมียไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป แต่พวกเขาก็ยังรบเร้านบีมูซาอีกว่า โปรดวิงวอนขอต่ออัลลอฮ์ให้ช่วยแจ้งกับพวกเขาว่าวัวนั้นสีอะไร นี่คือกฎเกณฑ์อีกประการหนึ่งที่พวกเขาตั้งขึ้นเอง

พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า (มันเป็นวัวสีเหลือง ซึ่งสีของมันเข้ม) คำว่า صفراء ในอายะห์นี้นั้นบรรดานักวิชาการ ตั้งแต่ระดับศอฮาบะห์ และตาบีอีนโดยส่วนใหญ่เข้าใจตรงกันว่าหมายถึง “สีเหลือง” เช่นท่านอิบนิ อับบาส และ มุญาฮิด เป็นต้น ส่วนท่าน อิบนิ อุมัร กล่าวว่า กลีบเท้าของมันมีสีเหลือง และ สะอี๊ด บิน ญุบัยร์ กล่าวว่า เขาและกลีบเท้าของมันมีสีเหลือง

แต่ก็มีบางท่านกล่าวว่า มันคือสีดำแดง ซึ่งเป็นมุมมองที่แหวกแนว ดังเช่น อิบนิ อบี ฮาติม กล่าวว่า พ่อของฉันเล่าให้เราฟังว่า นัศณ์ บิน อาลี เล่าให้เราฟังว่า นัวฮ์ บิน กอยซ์ เล่าให้เราฟังว่า อบูรอญาอ์ ได้บอกกับเรา จาก อัลฮะซัน กล่าวว่า “มันคือสีดำแดง และค่อนข้างไปทางสีดำมากกว่า”

ถ้อยคำที่ว่า (ทำให้เกิดความพึงพอใจแก่บรรดาผู้มอง) คือมีสีเหลืองเข้ม ทำให้เกิดความพึงพอใจแก่ผู้พบเห็น จนกระทั่ง อิบนุ ญุรอยจญ์ กล่าวว่า จาก อะฏออ์ จาก อิบนิ อับบาส กล่าวว่า “ผู้ใดสวมรองเท้าที่มีสีเหลืองเข้ม ยังคงอยู่ในความปลื้มปิติตลอดการสวมใส่มัน”

ส่วน ก่อตาดะห์ และ อัสซุดดีย์ กล่าวว่า มันทำให้ผู้พบเห็นประหลาดใจ