ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 9


يُخَادِعُوْنَ اللهَ وَالَّذِيْنَ آمَنُوا وَمَا يَخْدَعُوْنَ إلاَّ أنْفُسَهُمْ وَمَا يَشْعُرُوْنَ

พวกเขาต่างหลอกลวงอัลลอฮ์ และบรรดาผู้ศรัทธา แต่พวกเขามิได้หลอกลวงใครเลยนอกจากตัวของพวกเขาเอง แต่พวกเขาไม่รู้สึก


พฤติกรรมของผู้กลับกลอกทางด้านการศรัทธาที่ได้แสดงภาพลักษณ์ให้ผู้อื่นเห็นว่าพวกเขาก็คือผู้ศรัทธาเช่นเดียวกัน แต่ซุกซ่อนการปฏิเสธไว้ภายใน ดังนั้นการแสดงการศรัทธาของพวกเขาจึงเป็นภาพที่เสแสร้ง โดยคิดว่าไม่มีผู้ใดล่วงรู้พฤติกรรมที่แท้จริงของพวกเขา ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพวกเขา
ท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

أُمِرْتُ أنْ أُقَاتِلَ النَّاسَ حَتَّى يَشْهَدُوا أنْ لاَ إلَهَ إلاَّ اللهُ وَأنَّ مُحَمَّداً رَّسُوْلُ اللهِ وَيُقِيْمُوا الصَّلاَةَ وَيُؤتُوا الزَّكَاةَ فَإذَا فَعَلُوا ذَلِكَ عَصَمُوا مِنِّي دِمَاءَهُمْ وَأمْوَالَهُمْ إلاَّ بِحَقِّ الإسْلاَمِ وَحِسَابُهُم عَلَى اللهِ

“ฉันถูกใช้ให้ต่อสู่กับผู้ที่เป็นภัยคุกคามจนกว่าพวกเขาจะยืนยันว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ และมูฮัมหมัดเป็นศาสนทูตของอัลลอฮ์ และพวกเขาดำรงละหมาดและจ่ายซะกาต เมื่อพวกเขาได้ปฏิบัติดังกล่าวนี้แล้ว เลือดของพวกเขาและทรัพย์สินของพวกเขาก็เป็นที่ต้องห้ามแก่ฉัน นอกจากสิทธิ์แห่งอิสลาม และบัญชีของพวกเขามี ณ.ที่อัลลอฮ์” ศอเฮียะห์บุคอรี ฮะดีษเลขที่ 24

คนที่เป็นมุสลิมได้รับการคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สินภายใต้รัฐอิสลาม ดังนั้นการแสดงภาพการศรัทธาก็เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพวกเขาเท่านั้น ขณะเดียวกันพวกเขาก็หาช่องทางทำลายอิสลามเมื่อสบโอกาส พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า

اتَّخَذُوا أيْمَانَهُمْ جُنَّةً فَصَدُّوا عَنْ سَبِيْلِ اللهِ

“พวกเขาได้เอาการสาบานของพวกเขาเป็นเกราะกำบังตน แล้วสกัดกั้นหนทางของอัลลอฮ์” ซูเราะห์อัลมุนาฟิกูน อายะห์ที่ 2


พวกเขาคิดว่าได้หลอกอัลลอฮ์ และบรรดาผู้ศรัทธาได้สำเร็จ แต่อัลลอฮ์ทรงนำพฤติกรรมที่แท้จริงของพวกเขามาตีแผ่และยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้หลอกลวงใครนอกจากหลอกตัวเอง และนั่นคือสิ่งที่พวกเขารู้แก่ใจตัวเองดี และอัลลอฮ์ทรงแฉพฤติกรรมของพวกเขาในอาคิเราะห์อีกว่า

يَوْمَ يَبْعَثُهُمُ اللهُ جَمِيْعاً فَيَحْلِفُوْنَ كَمَا يَحْلِفُوْنَ لَكُمْ وَيَحْسَبُوْنَ أنَّهُمْ عَلَى شَيْئٍ ألاَ إنَّهُمْ هُمُ الْكَاذِبُوْنَ


“วันที่อัลลอฮ์จะให้พวกเขาฟื้นขึ้นมาทั้งหมด แล้วพวกเขาก็จะสาบานเหมือนดังที่เคยสาบานกับพวกเจ้า และพวกเขาคิดว่า แท้จริงพวกเขาได้อยู่บนสิ่งหนึ่ง (ที่จะทำให้พวกเขาปลอดภัย) หาได้เป็นเช่นนั้น แท้จริงพวกเขาเป็นเหล่าผู้มุสา” ซูเราะห์ อัลมุญาดะละห์ อายะห์ที่ 18