ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 91


وَإذَا قِيْلَ لَهُمْ آمِنُوا بِمَا أَنْزَلَ اللهُ قَالُوا نُؤْمِنُ بِمَا أُنْزِلَ عَلَيْنَا وَيَكْفُرُوْنَ بِمَا وَرَآءَهُ وَهُوَ الْحَقُّ مُصَدِّقاً لِّمَا مَعَهُمْ قُلْ فَلِمَ تَقْتُلُوْنَ أنْبِيَاءَ اللهِ مِنْ قَبْلُ إنْ كُنْتُمْ مُؤْمِنِيْنَ


และเมื่อมีผู้กล่าวแก่พวกเขาว่า จงศรัทธาต่อสิ่งที่อัลลอฮ์ได้ทรงประทานมา พวกเขากล่าวว่า เราก็ศรัทธาต่อสิ่งที่ถูกประทานมาให้แก่พวกเราอยู่แล้ว และพวกเขาปฏิเสธสิ่งที่นอกเหนือจากมัน ทั้งๆที่มันคือสัจธรรมยืนยันสิ่งที่มีอยู่กับพวกเขา จงกล่าวเถิดมูฮัมหมัด ถ้าเช่นนั้นเพราะเหตุใดพวกท่านจึงสังหารบรรดานบีของอัลลอฮ์ก่อนหน้านี้ หากพวกเจ้าเป็นผู้ศรัทธาที่แท้จริงถ้อยคำที่ว่า (และเมื่อมีผู้กล่าวแก่พวกเขา) หมายถึง เมื่อมีผู้กล่าวแก่บนีอิสรออีล เหล่ายะฮูดที่อยู่ในยุคของท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม (จงศรัทธาต่อสิ่งที่อัลลอฮ์ได้ทรงประทานมา) สิ่งที่ถูกประทานลงมาในที่นี้คือ อัลกุรอานที่ได้ประทานให้แก่ท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม (พวกเขากล่าวว่า เราก็ศรัทธาต่อสิ่งที่ถูกประทานมาให้แก่พวกเราอยู่แล้ว) คือ ศรัทธาต่ออัตเตารอตที่ทรงประทานให้แก่นบีมูซา อลัยฮิสสลาม (และพวกเขาปฏิเสธสิ่งที่นอกเหนือจากมัน) หมายถึง พวกเขาขัดขวางสิ่งที่ถูกประทานลงมาหลังจากอัตเตารอต

ถ้อยคำที่ว่า (ทั้งๆที่มันคือสัจธรรมยืนยันสิ่งที่มีอยู่กับพวกเขา) คือบรรดาคัมภีร์ที่อัลลอฮ์ทรงประทานมาหลังจากคัมภีร์อัตเตารอต แก่บรรดานบีของพระองค์ว่ามันคือสัจธรรม แต่วัตถุแประสงค์ของการกล่าวในที่นี้คือ อัลกุรอานที่ประทานมาให้แก่ท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ซึ่งยืนยันเรื่องราวของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ที่ถูกบันทึกไว้ในคัมภีร์อัตเตารอต ดังที่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

اَلَّذِيْنَ آتَيْنَاهُمُ الْكِتَابَ يَعْرِفُوْنَهُ كَمَا يَعْرِفُوْنَ أبْنَاءَهُمْ

“บรรดาผู้ที่เราได้ให้คัมภีร์แก่พวกเขานั้น รู้จักมูฮัมหมัดประหนึ่งว่าพวกเขารู้จักลูกๆของพวกเขา” ซูเราะห์ อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 146


ถ้อยคำที่ว่า (ถ้าเช่นนั้นเพราะเหตุใดพวกท่านจึงสังหารบรรดานบีของอัลลอฮ์ก่อนหน้านี้ หากพวกเจ้าเป็นผู้ศรัทธาที่แท้จริง) อิบนุ กะษีร อธิบายว่า “หากพวกเจ้าเป็นผู้สัจจริงตามการอ้างของพวกเจ้าว่าได้ศรัทธาต่อสิ่งที่ถูกประทานลงมายังพวกเจ้า ถ้าเช่นนั้น เพราะเหตุใดพวกเจ้าจึงได้สังหารบรรดานบีที่ได้มายังพวกเจ้าเพื่อยืนยันสิ่งที่มีอยู่ในอัตเตารอตที่มีอยู่กับพวกเจ้า ซึ่งเป็นข้อบัญญัติที่ไม่ได้ถูกยกเลิก และพวกเจ้าก็รู้ถึงความสัจจริงของพวกเขา แล้วพวกเจ้าก็ล่าสังหารพวกเขาอย่างอาฆาต,อิจฉาริษยา, ขัดขวางและแสดงความหยิ่งผยองต่อบรรดารอซูลของอัลลอฮ์ โดยพวกเจ้าไม่ได้ปฏิบัติตามพวกเขา นอกจากทำตามอารมณ์, และความปรารถนาส่วนตน ดังที่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

أَفَكُلَّمَا جَاءَكُمْ رَسُوْلٌ بِمَا لاَ تَهْوَى أنْفُسُكُمُ اسْتَكْبَرْتُمْ فَفَرِيْقاً كَذَّبْتُمْ وَفَرِيْقاً تَقْتُلُوْنَ


“แล้วเมื่อใดก็ตามที่รอซูลคนใดนำสิ่งที่ไม่สบอารมณ์ของพวกเจ้ามายังพวกเจ้า พวกเจ้าก็แสดงความหยิ่งยโสกระนั้นหรือ แล้วพวกเจ้าก็ปฏิเสธกลุ่มหนึ่ง แล้วอีกกลุ่มหนึ่งพวกเจ้าก็จะสังหาร” ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 87

อัสซุดดีย์ กล่าวว่า ในอายะห์นี้ พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงประจานพวกเขา คือ (ถ้าเช่นนั้นเพราะเหตุใดพวกท่านจึงสังหารบรรดานบีของอัลลอฮ์ก่อนหน้านี้ หากพวกเจ้าเป็นผู้ศรัทธาที่แท้จริง)

อบู ญะอ์ฟัร อิบนุ ญะรีร กล่าวว่า : พระองค์อัลลอฮ์ทรงใช้ให้ท่านนบีตอบแก่บนีอิสรออีลเหล่ายะฮูด เมื่อเจ้าได้กล่าวแก่พวกเขาว่า (จงศรัทธาต่อสิ่งที่อัลลอฮ์ได้ทรงประทานมา พวกเขากล่าวว่า เราก็ศรัทธาต่อสิ่งที่ถูกประทานมาให้แก่พวกเราอยู่แล้ว) เพราะเหตุใดพวกเจ้าจึงสังหารเสียเล่า โอ้ชาวยะฮูดเอ๋ย ถ้าหากพวกเจ้าเป็นผู้ศรัทธาต่อสิ่งที่อัลลอฮ์ได้ประทานมาให้แก่พวกเจ้า คือ บรรดานบีของพระองค์ ที่พระองค์ทรงห้ามการสังหารไว้ในคัมภีร์ที่พระองค์ทรงประทานให้แก่พวกเจ้า แต่ทว่าได้ใช้ให้พวกเจ้าปฏิบัติตามพวกเขา,จงรักภักดี,และเชื่อฟังพวกเขา และนี่คือถ้อยคำจากอัลลอฮ์ ที่ปฏิเสธคำพูดของพวกเขาที่ว่า เราศรัทธาต่อสิ่งที่ถูกประทานลงมาให้แก่พวกเรา และเป็นการประจานพวกเขา” ตัฟซีร อิบนิ กะษีร เล่มที่ 1 หน้าที่ 180

คำว่า (ถ้าเช่นนั้นเพราะเหตุใดพวกท่านจึงสังหารบรรดานบีของอัลลอฮ์ก่อนหน้านี้) ประเด็นนี้นักอธิบายอัลกุรอานมีความเข้าใจที่ต่างกัน บางท่านกล่าวว่า พวกเขาได้สังหารนบีก่อนหน้าท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ไปแล้วคือ นบีซะกะรียา และ นบี ยะห์ยา เป็นต้น

และบางท่านก็กล่าวว่า หมายถึงพวกเขาคิดที่จะฆ่าท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ก่อนที่พระองค์อัลลอฮ์จะทรงประจานพวกเขาในอายะห์นี้ ดังนั้นความหมายของอายะห์นี้จึงมีว่า (ถ้าเช่นนั้นเพราะเหตุใดพวกท่านจึงจะสังหารบรรดานบีของอัลลอฮ์ก่อนหน้านี้) ซึ่งรวมถึงการวางแผนลอบสังหารท่านนบีมูฮัมหมัดด้วย ซึ่งเราได้อธิบายผ่านมาแล้วในซูเราะห์นี้ อายะห์ที่ 87