ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 92


وَلَقَدْ جَاءَكُمْ مُوْسَى بِالْبَيِّنَاتِ ثُمَّ اتَّخَذْتُمُ الْعِجْلَ مِنْ بَعْدِهِ وَأنْتُمْ ظَالِمُوْنَ

และแน่นอนว่า มูซาได้นำหลักฐานอันชัดเจนมายังพวกเจ้าแล้ว แต่พวกเจ้าก็ได้ยึดเอารูปหลอมวัวหลังจากเขา
และพวกเจ้าคือผู้อธรรมอายะห์นี้มีความสัมพันธ์กับอายะห์ก่อนหน้านี้คือ เหล่ายะฮูดปฏิเสธที่จะศรัทธาต่ออัลกุรอานและปฏิเสธที่จะศรัทธาต่อท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม โดยอ้างว่า พวกเขาได้ศรัทธาต่อคัมภีร์อัตเตารอตและศรัทธาต่อนบีมูซาอยู่แล้ว และพระองค์อัลลอฮ์ก็ทรงประจานพวกเขาไว้ในอายะห์ก่อนหน้านี้โดยให้ท่านนบีมูฮัมหมัด ถามพวกเขาว่า หากพวกเขาศรัทธาจริงแล้วเพราะเหตุใด พวกเขาจึงได้สังหารนบีของอัลลอฮ์และคิดที่จะสังหารท่านนบีมูฮัมหมัด ทั้งๆที่ในคัมภีร์อัตเตารอตสั่งให้พวกเขาศรัทธาและปฏิบัติตาม เพราะฉะนั้นการอ้างของพวกเขาที่ว่า ศรัทธาต่ออัตเตารอตและนบีมูซานั้น จึงเป็นแค่คำลวง

และในอายะห์นี้พระองค์อัลลอฮ์ก็ชี้ให้เห็นถึงธาตุแท้ของพวกเขาว่า ทั้งๆที่นบีมูซาได้นำหลักฐานอันชัดแจ้งมายังพวกเขา โดยที่พวกเขาก็ประจักษ์ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการแยกน้ำทะเลออกเพื่อเป็นทางเดินเพื่อให้พวกเขารอดจากการไล่ฆ่าของฟิรเอาน์, หรือการที่ท่านนบีมูซาใช้ไม้เท้าฟาดบนหินแล้วมันก็แยกออกเป็นตาน้ำสิบสองตา และอื่นๆ แต่พวกเขาก็ยังไปเอาโลหะมาหลอมเป็นรูปวัวแล้วสักการบูชา อย่างนี้หรือที่พวกเขาอ้างว่าได้ศรัทธาแล้ว

พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า (และแน่นอนว่า มูซาได้นำหลักฐานอันชัดเจนมายังพวกเจ้าแล้ว) หลักฐานอันชัดแจ้งเพื่อยืนยันในการเป็นรอซูลของท่านนบีมูซา และในการยืนยันว่าไม่มีผู้ใดอยู่ในสถานะพระเจ้านอกจากอัลลอฮ์ คือ มัวอ์ญีซาต นานัปการที่ทรงมอบผ่านนบีมูซา โดยที่เหล่ายะฮูดก็ประจักษ์ด้วยตัวเอง

ถ้อยคำที่ว่า (แต่พวกเจ้าก็ได้ยึดเอารูปหลอมวัว) คือไปเอาโลหะมาหลอมเป็นรูปลูกวัว แล้วสักการบูชากราบไหว้ (หลังจากเขา) คือหลังจากที่นบีมูซาไปรับบัญญัติจากพระองค์อัลลอฮ์ที่ภูเขาฏูร ในช่วงระยะเวลา 40 คืน ดังที่พระองค์อัลลอฮ์ทรงกล่าวว่า

وَاتَّخَذَ قَوْمُ مُوْسَى مِنْ بَعْدِهِ مِنْ خُلِيِّهِمْ عَجْلاً جَسَداً لَّهُ خُوَارٌ

“และกลุ่มชนของมูซาได้ยึดถือลูกวัวที่เป็นรูปร่างทำจากเครื่องประดับของพวกเขา หลังจากเขา” ซูเราะห์ อัลอะอ์รอฟ อายะห์ที่ 148


ถ้อยคำที่ว่า (และพวกเจ้าคือผู้อธรรม) คือเป็นผู้อธรรมต่อตัวเองในการสักการะต่อรูปหลอมลูกวัว ทั้งๆที่พวกเจ้าก็รู้กันดีว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ์ ดังที่พระองค์อัลลอฮ์ได้ทรงกล่าวว่า

وَلَمَّا سُقِطَ فِي أيْدِيْهِمْ وَرَأوْا أنَّهُمْ قَدْ صَلُّوا قَالُوا لَئِنْ لَمْ يَرْحَمْنَا رَبُّنَا وَيَغْفِرْلَنَا لَنَكُوْنَنَّ مِنَ الْخَاسِرِيْنَ


“ครั้นเมื่อพวกเขาวิตกกังวลและสิ้นหวังด้วยการกัดนิ้วตัวเอง และพวกเขาได้เห็นว่าพวกเขาหลงผิดไปแล้ว พวกเขาก็กล่าวว่า หากองค์อภิบาลของเราไม่เมตตาและให้อภัยแก่เราแล้ว แน่นอนเหลือเกินว่าพวกเราต้องอยู่ในบรรดาผู้ขาดทุน” ซูเราะห์ อัลอะอ์รอฟ อายะห์ที่ 149