ซูเราะห์อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 94


قُلْ إنْ كَانَ لَكُمُ الدَّارُ الآخِرَةُ عِنْدَ اللهِ خَالِصَةً مِنْ دُوْنِ النَّاسِ فَتَمَنَّوُا الْمَوْتَ إنْ كُنْتُمْ صَادِقِيْنَ


ประกาศเถิดมูฮัมหมัด หากที่พำนักในโลกหน้า ณ.ที่อัลลอฮ์ เป็นของพวกเจ้าแต่เพียงผู้เดียวโดยบุคคลอื่นไม่มีส่วน ดังนั้นพวกเจ้าจงมุ่งหวังความตายเถิด หากพวกเจ้าเป็นผู้สัจจริงพระองค์อัลลอฮ์ทรงให้ท่านนบีประกาศท้าทาย โดยใช้ให้เหล่ายะฮูดพิสูจน์ความจริงตามที่พวกเขาได้กล่าวว่า พวกเขาเท่านั้นมีสิทธิ์ที่จะได้รับสวรรค์ของพระองค์อัลลอฮ์ ดังที่พระองค์ได้นำเอาคำอ้างของพวกเขามาตีแผ่ว่า

لَنْ يَدْخُلَ الْجَنَّةَ إلاَّ مَنْ كَانَ هُوْداً أَوْ َنَصَارَى

“จะไม่มีผู้ใดได้เข้าสวรรค์นอกจากผู้เป็นยะฮูดหรือนะศอรอเท่านั้น” ซูเราะห์ อัลบะกอเราะห์ อายะห์ที่ 111


อิบนุ ญะรีร กล่าวว่า “อบู กุรัยบ์ เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า อุสมาน บิน สะอี๊ด เล่าให้เราฟังโดยกล่าวว่า บิชร์ บิน อุมาเราะห์ เล่าให้เราฟังจาก อบี วัรก์ จาก อัตเฏาะฮ์ฮาก จาก อิบนิ อับบาส ในถ้อยคำที่ว่า (หากที่พำนักในโลกหน้า ณ.ที่อัลลอฮ์ เป็นของพวกเจ้าแต่เพียงผู้เดียว) โอ้มูฮัมหมัด จงประกาศแก่พวกเขา หมายถึงเหล่ายะฮูดว่า หากที่พำนักในโลกหน้า คือความดี ณ.ที่พระองค์อัลลอฮ์จะได้รับเฉพาะพวกเจ้าเท่านั้น (โดยผู้อื่นไม่มีสิทธิ์ได้รับ) คือ มูฮัมหมัดและบรรดาสาวกของเขา ซึ่งที่พวกเจ้าได้เย้ยหยันต่อพวกเขา แล้วพวกเจ้าอ้างว่าสัจธรรมอยู่กับพวกเจ้า และที่พำนักในโลกหน้าเป็นของพวกเจ้าโดยพวกเขาไม่มีสิทธิ์ได้รับ” ตัฟซีร อัตฏอบะรีย์ เล่มที่ 1 หน้าที่ 426

หากคำอ้างของพวกเขาเป็นความจริง พวกเขาก็ต้องกล้าพิสูจน์ความจริงตามที่พวกเขาได้อ้าง (ดังนั้นพวกเจ้าจงมุ่งหวังความตายเถิด หากพวกเจ้าเป็นผู้สัจจริง) คือขอให้ประสบกับความตายโดยพลันเพื่อ พวกเขาจะได้ทราบว่าสวรรค์นั้นเป็นของพวกเขาแต่เพียงผู้เดียว ท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลล็อลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

إنَّ أَحَدَكُمْ إذَا مَاتَ عُرِضَ عَلَيْهِ مَقْعَدُهُ بِالْغَدَاةِ وَالْعَشِيِّ إنْ كَانَ مِنْ أهْلِ الْجَنَّةِ فَمِنْ أهْلِ الْجَنَّةِ وَإنْ كَانَ مِنْ أهْلِ النَّارِ فَمِنْ أهْلِ النَّارِ فَيُقَالُ هَذَا مَقْعَدُكَ حَتَّى يَبْعَثَكَ اللهُ يَوْمَ الْقِيَامَةِ

“แท้จริงคนใดก็ตามในหมู่พวกเจ้าที่เสียชีวิต ที่พำนักของเขาจะถูกนำมาเสนอแก่เขาทั้งเช้าและเย็น หากว่าเขาเป็นชาวสวรรค์ เขาก็จะได้เป็นชาวสวรรค์ และหากเขาเป็นชาวนรก เขาก็จะเป็นชาวนรก แล้วจะมีผู้กล่าวแก่เขาว่า นี่คือที่พำนักของเจ้า เป็นเช่นนี้จนกว่าอัลลอฮ์จะให้เจ้าฟื้นมาในวันกิยามะห์” ศอเฮียะห์ บุคอรี ฮะดีษเลขที่ 1290